• โดนไม้แขวนเสื้อมีสนิมข่วนเป็นรอยแดง ไม่มีเลือดออก ฉีดวัคซีนกันบาดทะยักไปเมื่อ 3-4 ปีก่อน ต้องฉีดซ้ำไหม

  • วันนี้โดนไม้แขวนเสื้อที่มีสนิมข่วนค่ะเป็นรอยแดงเลือดไ​ม่ออก​แต่บวมหน่อยๆประมาณ2-3เซน​ตรงข้อมือล้างแผลด้วยสบู่แล้วใส่เบตาดีนกับแอลกออล์แล้วค่ะ​ฉีดวัคซีนบาททะยักกระตุ้นไปล่าสุดเมื่อประมาณ3-4ปีก่อน​ ต้องฉีดอีกไหมคะ(ตอนนี้แผลที่บวมเริ่มยุบแล้วค่ะ)​

    สวัสดีค่ะ

    เมื่อมีบาดแผลจากการสัมผัสสิ่งสกปรกที่อาจมีเชื้อบาดทะยักอยู่ เช่น ดิน ฝุ่น อุจจาระของสัตว์ หรือโดนสัตว์กัด อาจเพิ่มความเสี่ยงในการติดเชื้อโรคบาดทะยักได้

    การรักษาจะดูจากแผล และประวัติในการรับวัคซีนของคนไข้ จากประวัติ ถือว่าเป็นแผลชนิดความเสี่ยงต่ำ เพราะไม่มีเลือดออก และเคยได้รับวัคซีนกระตุ้นมาภายใน 10 ปี ในครั้งนี้จึงไม่ต้องได้รับวัคซีนเพิ่ม เพียงแค่ดูแลแผลให้สะอาด เช็ดด้วยน้ำเกลือ และทายา fusidin หรือ mupirocin ointment เพื่อป้องกันแผลอักเสบและช่วยให้แผลหายเร็วขึ้นค่ะ