• โดนไม้แขวนเสื้อขึ้นสนิมเล็กน้อยบาด ควรไปหาหมอไหมคะ

  •  Mudmee Phunsawat
    สมาชิก
    เก็บผ้าที่ตากไว้แล้วมือไปโดนเหล็กของไม้แขวนเสื้อบาดค่ะ ขึ้นสนิมเล็กน้อย ควรไปหาหมอไหมคะ วัคซีนบาดทะยักก็ฉีดตั้งแต่เด็กนานแล้ว ควรฉีดใหม่หรือป่าวคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Mudmee Phunsawat

    การที่มีบาดแผล โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เกิดจากการที่สัมผัสกับอุปกรณ์ที่ขึ้นสนิม ถือว่ามีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นที่อาจจะได้รับเชื้อบาดทะยักได้ค่ะ

    ดังนั้น อาจต้องมาพิจารณาบาดเเผลก่อนค่ะ ว่าลึกแค่ไหน เลือดออก รึเปล่า ร่วมกับระยะเวลาก่อนหน้านี้ที่เคยฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักผ่านมานานแค่ไหนค่ะ ถ้าบาดแผลมีความเสี่ยงมาก เเละฉีดมาไม่เกิน 5 ปี ถือว่ายอมรับได้ค่ะ แต่ถ้าบาดแผลไม่ได้มีความเสี่ยงมาก และฉีดมาไม่เกิน 10 ปี ก็ยอมรับได้เช่นกันค่ะ

    ทั้งนี้ ถ้าไม่มั่นใจเรื่องบาดแผล แนะนำให้ไปพบแพทย์ค่ะ เนื่องจาก ถ้าลึก นอกเหนือไปจากวัคซีนบาดทะยัก อาจต้องรับประทานยาฆ่าเชื้อร่วมด้วยค่ะ ส่วนวัคซีนบาดทะยักถ้าเกิน 10 ปี ส่วนมากประสิทธิภาพจะลดลงมากค่ะ อาจฉีดเพื่อกระตุ้นภูมิได้เช่นกันค่ะ