• โดนแมวบ้านที่ไม่ได้ฉีดวัคซีนข่วนเมื่อวาน ถ้าจะไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าพรุ่งนี้ได้ไหมคะ

  •  Knookz St
    สมาชิก
    เป็นแมวบ้าน เกิดจากความตกใจของแมวก็เลยโดนข่วนเมื่อวานคะ แมวบ้านที่เลี้ยวไม่เคยฉีดวัคซีน ถ้าคนที่โดนข่วนจะไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าวันพรุ่งนี้ยังทันอยู่ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Knookz St,

                          หากโดนแมวข่วนจนเป็นแผลถลอก มีเลือดออก หรือมีรอยช้ำ ควรไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า โดยหากโดนในวันที่ 15 เม.ย. การไปฉีดในวันที่ 17 เม.ย. สามารถไปฉีดได้ทันอยู่ค่ะ เนื่องจากระยะฟักตัวของโรคพิษสุนัขบ้านั้นใช้ส่วนใหญ่ใช้เวลสนานเป็นเดือนค่ะ

                          นอกจากนี้ อาจใช้วิธีสังเกตอาการแมวก็ได้ค่ะ เนื่องจากอาการของโรคพิษสุนัขบ้าในแมวนั้นจะสั้นกว่าในสุนัข การสังเกตอาการเพียง 4-5 วันก็เพียงพอที่จะทราบว่าแมวเป็นโรคพิษสุนัขบ้าหรือไม่ หากแมวไม่ตายหรือหนีหายไปภายใน 4-5 วัน ก็แสดงว่าแมวไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า อาจไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนก็ได้ค่ะ

                          อย่างไรก็ตาม หากเป็นแผลที่มีเลือดออก ควรฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้นด้วย หากไม่เคยได้รับการฉีดภายในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาค่ะ

                         และอย่าลืมพาแมวไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าด้วยนะคะ แมวและคนจะได้ค่ะ