• ถูกแมวข่วนมีแผลที่นิ้ว ขนาด หนึ่งจุดห้า เซนติเมตร แมวฉีดยาแล้วต้องฉีดไหมค่ะ

  •  ณัฐณิ ชา.
    สมาชิก
    โดนแมวที่เลี้ยงไว้ข่วนบริเวณนิ้วชี้ข้างซ้าย ยาวประมาณ1.5เซนติเมตร ตอนแรกไม่มีเลือดออก พอบีบแล้วเลือดออกค่ะรู้สึกว่าแผลลึกด้วยเพราะเล็บของแมวเจาะเข้าไป แมวได้รับวัคซีนเมื่อวันที่1มีนาคมค่ะ ตอนนี้ล้างแผลแล้วก็ทายาจนปากแผลปิดแล้ว ต้องฉีดวัคซีนมั้ยคะ ถ้าต้องฉีดเลือกที่จะไม่ฉีดวัคซีนกันบาดทะยักได้มั้ยคะ
    ณัฐณิ ชา.  ณัฐณิ ชา.
    สมาชิก
    เพิ่มเติมค่ะ แมวโดนแมวตัวอื่นกัดมาประมาณอาทิตที่แล้วค่ะ แต่ก็ไม่ได้มีอาการอะไร แต่แผลหนูลึกมากหนูเลยกังวลค่ะ

     สวัสดีคะคุณ ณัฐณิ ชา.

    แนะนำทำความสะอาดแผล

    กินยาแก้ปวด

    กินยาฆ่าเชื้อ

    และฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าทั้งหมด ห้าเข็มค่ะ 0,3,7,14,28

    และฉีด RIG 40 unit/kg เข้าที่แผลหลังจากทำการทดสอบว่าไม่แผลยา และที่เหลือฉีดเข้ากล้ามค่ะ