• โดนแมวจิกที่แก้มและหลังมา 2 ปีแล้ว หลังจากโดนแมวจิกไป 6 เดือน แมวถูกรถชนตาย จะเป็นพิษสุนัขบ้าไหม

  •  Donut
    สมาชิก
    สวัดดีคะ คุณหมอ พอดีหนูมีเรื่องจะปรึกษาเกี่ยวกับโรคพิษสุนัขบ้าคะ ตามหัวเรื่องเลยคะ พอดีว่าหนูโดนแมวจิกที่หน้ากับโดนจิกที่หลังเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นมาเมื่อ 2 ปีแล้วคะ ปีนี้เข้าปีที่ 3 คะ หนูโดนจิกแบบไม่มีเลือดออกกับไม่มีรอยช้ำ เวลาโดนจิกรู้สึกได้เลยว่าเล็บแมวตัวนั้นจิกเข้ามาในเนื้อเลยคะจะมีโอกาสติดพิษสุนัขบ้าไหมคะ แต่ผ่านไป 10 วันแล้วแมวยังปกติดีอยู่คะ แมวตัวนั้นจิกหน้าหนูตั้งแต่เดือนเมษาแต่มันมาตายเดือน ตุลาคะ เป็นช่วงที่โดนแมวจิกมาประมาน 6 เดือนคะ และที่แมวตายสาเหตุเพราะโดนรถชนตายและหนูอยากทราบคะว่าระยะฟักตัวพิษสุนัขบ้าในแมวใช้เวลานานแค่ไหนคะ ขอบคุณคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ pitsaon,

                          ระยะฟักตัวของโรคพิษสุนัขบ้าในแมว จะใช้เวลาประมาณ 18 วัน ซึ่งในระยะฟักตัว แมวจะไม่แพร่เชื้อไปสู่สัตว์หรือคน หลังจากนั้น แมวจะเริ่มแสดงอาการของโรคพิษสุนัขบ้า ซึ่งเป็นช่วงที่สามารถแพร่เชื้อได้ และแมวก็จะตายภายใน 4-5 วัน

                          ดังนั้น หากหลังจากที่โดนแมวจิกที่แก้มกับที่หลัง แล้วแมวไม่ได้ตายภายใน 4-5 วัน แสดงว่าแมวไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้าในช่วงวันที่โดนจิก ดังนั้น คุณ pitsaon ก็จะไม่ติดโรคและเป็นโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ

                         นอกจากนี้ โรคพิษสุนัขบ้าในคนนั้น จะมีระยะฟักตัวอยู่ที่ประมาณ 3 สัปดาห์ถึง 4 เดือน ดังนั้น หากเหตุการณ์ได้ผ่านมา 2 ปีแล้ว ก็แสดงว่าไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้าแล้วค่ะ