• อยู่ในระหว่างคอร์สของการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า แล้วโดนแมวจรจัดข่วน ต้องฉีดใหม่ไหม

  •  Pongpipat Prommee
    สมาชิก

    ผมโดนแมวจรจัดข่วนในระหว่างคอร์สวัคซีนพิษสุนัขบ้ายังไม่ครบ ตอนนี้เหลือเข็มที่ 4 จะต้องไปฉีดใหม่หรือกระตุ้นหรือเปล่าครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Pongpipat Prommee,

                         หากยังอยู่ในระหว่างคอร์สของการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า เมื่อโดนแมวข่วนดังกล่าว ไม่จำเป็นต้องเริ่มต้นฉีดวัคซีนใหม่ หรือฉีดกระตุ้นเพิ่มแต่อย่างใด ให้ไปฉีดตามกำหนดนัดเดิมได้เลยค่ะ เนื่องจากวัคซีนที่ได้ฉีดไปแล้วนั้น ก็จะกระตุ้นให้เกิดภูมิคุ้มกันในการป้องกันการเกิดโรคในการโดนข่วนครั้งใหม่ได้ด้วยเช่นกันค่ะ