• แมวข้างถนนฉี่ใส่หน้าผาก ต้องไปฉีดวัคซีนไหม

  • โดนแมวข้างถนนฉี่ใส่หน้าผาก ต้องไปฉีดวัคซีนไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ กริชกมล วารีสุวรรณ,

                       การสัมผัสโดนปัสสาวะ หรืออุจจาระของสัตว์ ไม่พบว่าทำให้เกิดการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ เนื่องจากตรวจไม่พบเชื้อไวรัสโรคพิษสุนัขบ้าในเลือดหรือปัสสาวะของสัตว์ที่ติดเชื้อ ดังนั้นการที่แมวปัสสาวะใส่หน้าผาก จึงไม่ทำให้เกิดการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ ดังนั้นไม่จำเป็นต้องไปรับการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าค่ะ

                      การติดโรคพิษสุนัขบ้าจากสัตว์สู่คน จะเกิดผ่านทางน้ำลาย, สมอง, และอวัยวะที่มีเนื้อเยื่อประสาทของสัตว์ ซึ่งได้แก่ การถูกสัตว์กัดหรือถูกข่วนจนมีบาดแผล การถูกเลียที่ตา ปาก จมูก หรือเลียบริเวณผิวหนังที่มีบาดแผล และการสัมผัสกับเนื้อเยื่อสมองหรืออวัยวะที่มีเนื้อเยื่อประสาทของสัตว์ผ่านผิวหนังที่มีบาดแผล เป็นต้น