• แมวที่เลี้ยงโดนแมวตัวอื่นกัด แล้วมาข่วนเป็นแผลเล็กๆ ทั้งคนและแมวควรไปหาหมอไหม

  •  Phattharaphon Art
    สมาชิก

    คือแมวผมฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าแล้วแต่เหมือนจะโดนแมวตัวอื่นกัดซึ่งผมไม่รู้ว่าแมวตัวที่กัดได้ฉีดวัคซีนรึป่าวอะคับแล้วแมวผมก้ข่วนผมตอนผมแหย่มันอะคับเป็นรอยแผลเล็กๆไม่มีเลือดผมควรไปหาหมอไหมครับทั้งคนทั้งแมวอะครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Phattharaphon Art,

                           หากแมวได้รับการฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าอย่างต่อเนื่องมาทุกปี มาอย่างน้อย 2 ปีแล้ว โอกาสที่แมวจะติดเชื้อและเป็นโรคพิษสุนัขบ้านั้นถือว่าน้อย ดังนั้นอาจใช้วิธีสังเกตอาการแมวไปก่อนก็ได้ค่ะ หากแมวไม่มีอาการผิดปกติ ไม่ตาย ไม่หนีหายไปไหนภายใน 4-5 วัน (โรคพิษสุนัขบ้าในแมวจะสั้นกว่าในสุนัข) แสดงว่าแมวที่เลี้ยงอยู่ไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้าในวันที่ข่วนคุณ Phattharaphon Art ค่ะ

                         แต่สำหรับแมวที่เลี้ยง หากไปโดนกัดมา ระยะฟักตัวของโรคพิษสุนัขบ้าในแมวจะใช้เวลาประมาณ 18 วัน ดังนั้นหากนับจากวันที่แมวโดนกัดไปประมาณ 18 วัน แล้วแมวเริ่มเกิดอาการผิดปกติ  ควรรีบกักขังแมวไว้ในที่ปลอดภัย ไม่ให้สามารถมาทำร้ายคนได้ และแมวไม่ตายภายใน 4-5 วันนับจากที่มีอาากรผิดปกติ แมวก็ไม่ได้เป็นพิษสุนัขบ้าค่ะ

                         ส่วนแผลของแมวนั้น หากมีขนาดเล็ก ไม่จำเป็นต้องพาไปพบสัตวแพทย์ แต่หากมีขนาดใหญ่ ควรพาไปรักษาแผล เพื่อป้องกันการติดเชื้อเป็นหนองค่ะ