• โดนลูกแมวข่วน เลือดออกเล็กน้อย ผ่านมา 1 อาทิตย์แล้ว ไปฉีดวัคซีนยังทันไหม

  •  Pchnp
    สมาชิก
    โดนแมวข่วนที่อุ้งมือและหลังมือ เลือดออกซิบๆ เป็นลูกแมวแถวบ้านอายุประมาณ 2 เดือน 1 อาทิตย์แล้วไปฉีดยังทันไหมคะ ยาที่ฉีดยังป้องกันได้ไหมหากมีเชื้อ ?

     สวัสดีคะคุณ Pchnp

    แนะนำอย่างนี้นะค่ะ ล้างแผลให้สะอาดค่ะ

    มีเลือดออก เป็นแผลที่มีความจำเป็นที่ต้องได้รับการฉีดวัคซีน และ อิมูโมกอบบูลินค่ะ โดยเฉพาะแผลที่มือ

    ลูกแมวอายุต้อยไปที่ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า ดังนั้นคุณควรจะฉีดวัคซีนนะค่ะ

    ล้างแผลให้สะอาด

    เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า ห้าเข็มเข้ากล้าม หรือ สองเข็มสี่ครั้ง

    ให้แพทย์พิจารณาว่ามีความจำเป็นต้องฉีดยาเข้าที่แผลหรือไม่อีกครั้งค่ะ

    และที่สำคัยที่สุดควรจะที่กักแมวไว้สังเกตุอาการค่ะ

    รับยาฆ่าเชื้อ และอาจจะมีความจำเป็นต้องฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักค่ะ