• ถูกแมวข่วน เพิ่งฉีดวัคซีนครบไปเมื่อเดือนธค. ต้องกระตุ้นหรือไม่

  • คือเพิ่งฉีดเข็มสุดท้ายไปเมื่อวันที่ 22 ธันวาคม 2018

    แล้วมาวันที่ 28 มกราคม 2019 โดนแมวข่วน เป็นรอยนู้น ขุยผิวหนังถลอก

    ต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้นมั้ยคะ

    กรกานท์ ชื่นสราญ เอิร์น  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ กรกานท์ ชื่นสราญ เอิร์น

    ถ้าถูกแมวกัดหรือข่วนภายใน 6 เดือนหลังได้รับวัคซีนครบ ควรไปฉีดกระตุ้นวัคซีน 1 เข็มค่ะ และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูลักษณะแผลว่าติดเชื้อหรือไม่ ต้องได้รับยาฆ่าเชื้อหรือเปล่าด้วยค่ะ