• เคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า 10 ปีก่อน โดนแมวข่วนจึงได้ฉีดกระตุ้นไป ประมาณ เดือนกว่าๆ โดนข่วนอีก ต้องฉีดอีกไหม

  • สวัสดีคะพอดีหนูเคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขจนครบแล้วมานานประมาน10ปีแล้ว และเมื่อวันที่22มกราคมถูกแมวข่วนจึงไปโรงพยาบาล หมอซักประวัติเลยบอกว่าเคยฉีดมานานแล้วประมาน10ปี หมอจึงบอกว่าให้ฉีดกระตุ้น วันนั้นจึงฉีดกระตุ้นไป1เข็มและฉีดบาทยักไป1เข็ม พอวันที่25ก็ไปฉีดอีกเหมือนเดิม ผ่านมาประมานเดือนกว่าก็ถูกแมวข่วนอีก หนูต้องไปฉีดยาอีกมั้ยค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ lucky,

                          หากเคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดอย่างน้อย 3 เข็มมาแล้ว เมื่อโดนแมวข่วนในวันที่ 22 ม.ค. ดังกล่าว จึงครรฉีดกระตุ้น 2 เข็มดังที่ได้ฉีดไปค่ะ

                          หลังจากที่ผ่านมาประมาณเดือนกว่าๆ แล้ว และโดนแมวข่วนอีกครั้ง หากแมวไม่ได้รับการฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าอย่างต่อเนื่อง แนะนำว่าควรฉีดกระตุ้น 1 เข็มค่ะ แต่หากแมวได้รับฉีดวัคซีนทุกปี แมวเลี้ยงเฉพาะในเขตบ้าน ก็ไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนกระตุ้นค่ะ แต่แนะนำให้เฝ้าสังเกตอาการแมวไปอย่างน้อย 10 วัน หากแมวปกติดี ก็ไม่ต้องทำอะไรค่ะ

                          สำหรับวัคซีนป้องกันบาดทะยัก เนื่องจากเพิ่งได้ฉีดกระตุ้นไปเมื่อ 22 ม.ค.จึง ไม่จำเป็นต้องฉีดกระตุ้นอีกค่ะ

    ขอบคุณคะคุณหมอ
    คือแมวของหนูส่วนมากจะเลี้ยงให้อยู่ในบ้านคะหมอ เอาออกนอกบ้านเป็นครั้งคราว กินอาหาร จับสัตวบ้างเล็กน้อยก็พวกจิ้งจก และที่ข่วนก็เพราะหยอกกัน อย่างนี้ต้องไปฉีดกระตุ้นมั้ยคะ (ส่วนแผลหนูก็ล้างสบู่ ล้างแอลกอฮอล์ แล้วใส่โพวิดีนคะ)

    อาจใช้วิธีสังเกตอาการแมวไปก่อนก็ได้ค่ะ หากหลังจากที่โดนข่วน ผ่านไป 4-5 วัน แมวไม่มีอาการผิดปกติใดๆ ก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนค่ะ