• โดนแมวกัด ฉีดวัคซีนครบเดือนมกราคม เมื่อวานถูกแมวข่วน ต้องไปฉีดวัคซีนอีกไหม

  •  Grace Jnas
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา หนูโดนแมวกัด เเล้วได้ฉีดวัคซีนไปแล้ว แล้วเมื่อวานตอนเย็น หนูถูกแมวข่วนเลือดออก หนูต้องฉีดอีกรอบมั้ยคะ
    Grace Jnas  Grace Jnas
    สมาชิก
    ขอโทษค่ะ จำเดือนผิด โดนกัดวันแรก 18 ธันวาคม 2560 และฉีดเข็มแรกวันนั้นทันทีเลยค่ะ เข็มสุดท้าย ช่วงเดือนมกราคม (ฉีด5เข็มค่ะ)

    สวัสดีค่ะ คุณ Grace Jnas,

                           หากได้ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบ 5 เข็มตามกำหนดนัด โดยเข็มสุดท้ายฉีดไปประมาณเดือน มกราคม ดังกล่าว เมื่อโดนแมวข่วนอีกในเดือน เมษายนนี้ ควรฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้กระตุ้น 1 เข็มค่ะ

                           แต่หากเป็นแมวเลี้ยงในระบบปิด แมวฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้ามาทุกปี อย่างน้อย 2 ปีติดกัน อาจใช้วิธีสังเกตอาการแมวก็ได้ค่ะ หากผ่านไป 4-5 วัน แมวยังคงปกติดี ไม่ตาย ไม่หายไปไหน  ก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนค่ะ

    Grace Jnas  Grace Jnas
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะ 😊