• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบ 5 เข็ม และป้องกันบาดทะยักเมื่อปี59 และฉีดกระตุ้น ส.ค.61 วันนี้โดนแมวข่วน ต้องฉีดอีกไหม

  •  Prapot Samoson
    สมาชิก
    ฉีดครั้งแรก 5 เข็ม รวมบาดทะยักด้วย น่าจะธันวาปี 59 ครั้งสองโดนข่วนอีกประมาณปลายเดือนสิงหา 61 หมอให้ฉีดกระตุ้นอีก 2 เข็ม ครั้งล่าสุดโดนวันนี้ครับต้องไปฉีดกระตุ้นอีกมั้ยครับ แต่แมวผมก็เพิ่งเอาไปฉีดพิษสุนัขบ้าเมื่อเดือนที่แล้วเอง แมวที่ข่วนเป็นแมวจรเก็บมาเลี้ยงครับน่าจะ 6 เดือนได้

     สวัสดีค่ะ คุณ Prapot Samoson,

                       หากเคยได้ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดมาแล้ว 5 เข็ม และได้ฉีดกระตุ้นไป 2 เข็มเมื่อ ส.ค.61 เมื่อโดนแมวข่วนอีกในวันนี้  ยังไม่จำเป็นต้องไปฉีดกระตุ้นอีก เพราะการกระตุ้นครั้งล่าสุดจะทำให้มีระดับภูมิคุ้มกันสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคไปได้นานเป็นปี

                       นอกจากนี้ หากเป็นแมวที่เลี้ยงเอง และสามารถเฝ้าติดตามอาการแมวได้ ก็ให้สังเกตอาการแมวไปร่วมด้วย หากแมวไม่มีอาการผิดปกติภายใน 1-2 วัน และไม่ตายภายใน 4-5 วัน แสดงว่าแมวไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า และคุณ Prapot Samoson ก็จะไม่เป็นโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ

                        สำหรับวัคซีนบาดทะยัก หากได้ฉีดกระตุ้นไปล่าสุดเมื่อปี 2559 ก็ยังไม่จำเป็นต้องฉีดกระตุ้นอีกค่ะ