• โดนแมวข่วนเป็นแผลเล็กน้อย ผ่านมา 3 วัน ยังไม่ได้ไปฉีดวัคซีน แต่เคยฉีดวัคซีนมาแล้วเมื่อปีก่อน ต้องไปฉีดอีกหรือไม่

  •  Kittinai Muangkaew
    สมาชิก
    พอดีเป็นแมวที่ผมเลี้ยงเอง ไม่เคยฉีดวัคซีน แต่ผมเคยฉีดครบมาหลายครั้ง และฉีดครบเมื่อปีที่แล้ว ผ่านมา 3 วันแล้ว ผมต้องไปฉีดอีกไหม
    Kittinai Muangkaew  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kittinai Muangkaew

    การสัมผัสกับสัตว์ที่อาจทำให้เกิดการติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าได้เช่น ถูกข่วนหรือกัดโดยตรง มีเลือดออกจากแผล สัตว์มาเลียตรงแผลหรือบริเวณเยื่อบุต่างๆเช่นเยื่อบุตา เยื่อบุจมูกหรือเยื่อบุปาก หรือการไปกินเนื้อสัตว์ดิบๆ

    การกระตุ้นวัคซีนนั้น ถ้าถูกกัดมาภายใน 6 เดือน จะกระตุ้น 1 เข็ม ถ้าเกิน 6 เดือนกระตุ้น 2 เข็มห่างกัน 3 วัน

    จากที่กล่าวมา ถ้าตนเองเคยฉีดวัคซีนครบมาหลายครั้ง เข็มล่าสุดเกิน 6 เดือนไปแล้ว ควรจะไปฉีดกระตุ้นจำนวน 2 เข็มดังกล่าวไป โดยการโดนข่วนถ้ามีแผลให้เห็น มีรอยแดง หรือมีเลือดออกเพียงเล็กน้อยจัดเป็นแผลเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ ร่วมกับควรสังเกตอาการสัตว์ให้ครบ 10 วันว่าสัตว์ยังปกติดีและควรพาแมวไปฉีดวัคซีนตามวัยหลังจากนี้ด้วยค่ะ