• เดินเตะแมว รู้สึกเจ็บ แต่ไม่มีแผล ต้องไปฉีดวัคซีนไหม เคนฉีดครบเมื่อประมาณ 1 เดือนก่อน

  •  Siriyagon Arsanok
    สมาชิก
    เมื่อเช้าเดินเข้าบ้านมาแล้วแมววิ่งมาใกล้ขาแล้วเผลอเดินเตะมันเข้าค่ะ รู้สึกเจ็บจี๊ดๆที่เท้าตรงที่เตะมันค่ะ กลัวว่าเล็บมันอาจจะข่วนหรือจิ้มเท้าเรา ไม่มีเลือดออก แต่กดตรงที่เตะมันก็รู้สึกเจ็บนิดๆ พอล้างน้ำฟอกสบู่ก็ไม่เห็นรอยแผลค่ะ เคยเกิดเหตุการ์ณแบบนี้เมื่อ27/08/61ฉีดวัคซีนเเข็มแรกวันนั้นเลยค่ะ แต่ครั้งนั้นมีรอยแผลเล็กๆชัดค่ะ(ไม่มีเลือดออกเช่นกัน) ฉีดวัคซีนแบบ 2-2-2-0-2 ครบทุกเข็มตั้งแต่วันที่ 24/09/61แล้วค่ะ แล้วก็เกิดเหตุการ์ณนี้ในเช้าวันที่ 04/11/61 อีก คือต้องไปฉัดวัคซีนอีกไหมคะ กังวลมากเลยค่ะ
    Siriyagon Arsanok  Siriyagon Arsanok
    สมาชิก
    เพิ่มเติมค่ะ แมวที่โดนข่วนวันนี้ไม่แน่ใจว่าเป็นแมวเลี้ยงหรือแมวจรจัดค่ะ แต่คาดว่าแมวมันคงไม่ได้ฉีดวัคป้องกันพิษสุนัขบ้าค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Siriyagon Arsanok,

                           หากผิวหนังบริเวณที่ไปโดนแมว ไม่มีแผลที่มีเลือดออก ไม่มีรอยถลอก ไม่มีรอยช้ำหรือจ้ำเลือดใดๆ มีแค่ความรู้สึกเจ็บตอนโดน โอกาสติดเชื้อพิษสุนัขบ้าก็จะไม่มี จึงไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ากระตุ้นแต่อย่างใด

                           แต่หากผิวหนังมีแผลที่มีเลือดออก มีรอยถลอก มีรอยช้ำหรือจ้ำเลือด ก็อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ ในกรณีนี้ควรพิจารณาไปฉีดวัคซีนกระตุ้นพิษสุนัขบ้า 1 เข็มค่ะ เนื่องจากควรฉีดครบตามกำหนดนัดไปแล้วไม่เกิน 6 เดือน

    Siriyagon Arsanok  Siriyagon Arsanok
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะคุณหมิ