• โดนแมวข่วนหลังจากฉีดวัคซีน1วันเสี่ยงไหมครับ

  •  Piengsak Chanpeng
    สมาชิก

    ผมอายุ15ปี โดนแมวข่วนหลังจากฉีดวัคซีน1วัน
    คือแมวผมฉีดวัคซีนวันที่22มีนาคม2561แต่ผม
    โดนข่วนวันที่23มีนาคม2561และมีอาการรู้สึกหายใจ
    ไม่ค่อยออก ไม่ค่อยมีแรงวิ่งแปปเดียวก็เหนื่อยและเมื่อยด้วยครับพึ่งมาเกิดอาการตอนวันที่4-5เมษายน2561ครับ
    ผมมีความเสี่ยงเป็นพิษสุนัขบ้าหรือป่าวครับ
    โรคประจำตัวผมเป็นโรคหอบครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Piengsak Chanpeng,

                             หากแมวเพิ่งได้ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าเป็นเข็มแรก ไม่ได้ฉีดมาต่อเนื่องทุกปีมาอย่างน้อย 2 ปี การโดนแมวข่วนจนเป็นแผล จึงยังมีโอกาสติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้

                            อย่างไรก็ตาม เนื่องจากโดนข่วนไปในวันที่ 23 มี.ค. หากในตอนนี้ แมวยังคงมีอาการปกติดี และยังมีชีวิตอยู่ ก็แสดงว่าแมวไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า และคุณ Piengsak จึงไม่ได้ติดโรคพิษสุนัขบ้าเช่นกัน

                            นอกจากนี้ อาการหายใจไม่ค่อยออก เหนื่อย ไม่มีแรง ก็ไม่ใช่ลักษณะอาการของโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ อีกทั้งมีโรคประจำตัวเป็นหอบหืดอยู่ ดังนั้นอาการดังกล่าว จึงเป็นลักษณะอาการของโรคหอบหืดได้ค่ะ