• โดนแมวข่วนมา มีแค่รอยแดง ต้องไปฉีดวัคซีนซ้ำไหม

  • โดนแมวข่วนค่ะ​ มีรอยแดงนิดหน่อยแต่ไม่มีเลือดออก​ เคยฉีดวัคซีน2ครั้ง​ เพิ่งฉีดกระตุ้นไปเมื่อเดือนมีนาปีที่แล้วค่ะ
    อะ'แฮ่มม อะ ไอซ์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ อะ'แฮ่มม อะ ไอซ์

    หากมีแค่รอยแดงภายนอก ไม่มีเลือดออกเลย อาจจะเป็นลักษณะแผลที่เสี่ยงต่อการติดโรคพิษสุนัขบ้าได้น้อยค่ะ ลักษณะแผลที่เสี่ยงมากคือแผลที่มีเลือดออกแม้จะเป็นแค่รอยหรือจุดเล็กๆก็ตาม

    แต่อย่างไรก็ตามแนะนำพบแพทย์ทั่วไปใกล้บ้านเพื่อประเมินแผลเบื้องต้นอีกครั้งค่ะ ถ้าเคยฉีดวัคซีนมาภายใน 6 เดือน จะกระตุ้นอีกแค่ 1 เข็ม

    ในเบื้องต้น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ใช้ผ้าสะอาดพันปิดแผลไว้เพื่อป้องกันสิ่งสกปรก และระวังการถูกกัดหรือช่วนซ้ำค่ะ