• ถูกแมวต่างประเทศที่เป็นประเทศไม่มีพิษสุนัขบ้า หลานต้องฉีดวัคซีนไหม

  •  Candy88
    สมาชิก
    มีเรื่องกังวลดังนี้ค่ะ หลานชายเราไปเที่ยวประเทศแถบแสกนดิเนเวีย (สวีเดน ฟินแลนด์) แล้วโดนแมวที่นั่นข่วน เลือดซิบๆ กลับไทยมาแล้ว 2 อาทิตย์เค้าถึงเล่าให้ฟัง ตัวเค้าเองไม่คิดมากอะไร ลืมไปแล้วด้วยว่าโดนข่วนที่สถานที่ไหนใน 2 ประเทศนี้ แต่เราเป็นคนขี้กังวลเลยคิดมากแทนเค้าค่ะ เราไปหาข้อมูลมาพบว่าประเทศแถบแสกนฯ เป็น rabies free countries แต่ในใจก็ยังกังวลอยู่ดี เลยมาปรึกษาหมอหน่อยค่ะว่าควรไปฉีดไหม ถ้าควรไปฉีดจะได้เอาคำตอบหมอให้เค้าอ่าน เพิ่มเติมหลานเราเค้าไม่เคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้ามาก่อน หรือเคยแต่อาจจำไม่ได้ค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Candy88

    แนะนำให้ไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสนัขบ้าก่อนนะค่ะ ควรจะฉีดเลยค่ะ ให้ครบ ห้าเข็ม หรือ สองเข็มทั้งหมดสี่ครั้งนะค่ะ เพราะเราไม่สามารถทราบได้นะคะว่ามีเรื่งอของการติดเชื้อของแมวหรือไม่ค่ะ

    เพราะไม่สามารถที่จะสังเกตุแมวได้แนะนำฉีดวัคซีนค่ะ