• โดนแมวข่วน ล้างแผลใส่เบตาดีนแล้ว ต้องไปฉีดวัคซีนไหม แมวฉีดยาแล้ว

  •  Evenung Pim
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คือว่าหนูโดนแมวข่วนตอนอาบน้ำให้มันค่ะ พอดีอุ้มมันแล้วมันดิ้นกรงเล็บมันก็เลยโดนข่วนที่ขาเรา ตอนที่ล้างน้ำทาเบตาดีนเรียบร้อยแล้วค่ะ แมวฉีดวันซีนแล้วนะค่ะ หนูควรไปฉีดยาไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Evenung Pim,

                         หากแมวที่เลี้ยง ได้เลี้ยงให้อยู่เฉพาะในเขตบ้าน ไม่มีสัตว์อื่นเข้ามาในบ้าน และแมวได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าทุกปี ติดต่อกันอย่างน้อย 2 ปี แมวก็มีโอกาสเป็นโรคพิษสุนัขบ้าน้อยมาก ดังนั้น คุณ Evenung Pim อาจใช้วิธีวังเกตอาการแมวไปก่อนก็ได้ค่ะ หากแมวไม่มีอาการผิดปกติ ไม่ตาย ไม่หนีหายไปไหนภายใน 4-5 วัน แสดงว่าแมวก็ไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า และคุณ Evenung Pim ก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าค่ะ

                         อย่างไรก็ตาม หากเป็นแผลที่มีเลือดออก อาจต้องพิจารณาฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักกระตุ้นด้วย หากภายใน 5 ปีที่ผ่านมาไม่เคยฉีดกระตุ้นค่ะ และอย่าลืมดูแลบาดแผลโดยการเช็ดทำความสะอาดด้วยน้ำเกลือทุกวันและใส่ยาฆ่าเชื้ออย่างที่ทำอยู่ และหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำค่ะ