• แมวกัดนิ้วเป็นแผลลึก จะเสี่ยงต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าไหม ใช้สิทธิประกันสังคมได้ไหม

  •  Withon Chaiyo
    สมาชิก
    แมวขี้อ้อนข้าง 7-11 มาอ้อนมาเอาตัวสีกับมือแล้วนั่งข้างๆขณะกำลังนั่งกับเพื่อน เลยเอนดูเดินเข้าไปใน 7-11 ซื้อMe-o มาไห้มันดม มันรู้สึกตื่นเต้น เดินตามหากลิ่น ร้อง เม้วๆ ผมป้อมไห้มัน มันก็กิน เหมือนหิวมาก แล้วเลียนิ้วผม อยู่ดีๆ ก็งับนิ้วผมจนเป็นแผลลึก แมวมีอาการปรกติน่ารัก ขี้อ้อนทั่วไป แมวตัวนี้ ผอมนิดหน่อย สงสัยหิวมาก เป็นแมวน่าจะมีเจ้าของ แต่ไม่ทราบว่าไปฉีดวัคซีนมาไหม เพราะไม่มีปรอกคอ เพื่อนบอกว่าเคยมาเล่นกับมันเมื่อ 6-7 วันก่อนไม่มีอาการ ซึม หรือดุร้ายแต่อย่างใด แบบนี้มีโอกาสติดโรคหมาบ้าใหม. หรือว่าต้องไปฉีดวัคซีนไว้ก่อน ค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ ส่วนตัวมี ประกันสังคม สามารถไปใช้สิทธิที่โรงพยาบาล. ตามประกันสังคมได้เลยไหม ขอบคุณครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ j.BrOtoys,

                           หากโดนแมวกัดจนเป็นแผลลึกที่นิ้ว ก็จะมีความเสี่ยงในการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ แนะนำควรไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้ารวมถึงเซรุ่ม (อิมมูโนโกลบูลิน) ด้วย เนื่องจากเป็นบาดแผลลึกที่นิ้วมือ

                          แต่หากหากสามารถเฝ้าติดตามอาการแมวได้ อาจเลือกเฝ้าสังเกตอาการแมวไปก่อนก็ได้ โดยหากแมวไม่ตายหรือหนีหายไปภายใน 4-5 วัน แสดงว่าแมวไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า และคุณ j.BrOtoys ก็จะไม่ติดโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ

                      อย่างไรก็ตาม หากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ยังไม่เคยฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้น แนะนำควรไปฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้นด้วยค่ะ เพราะมีโอกาสเสี่ยงต่อการติดเชื้อบาดทะยักด้วย

                      สำหรับบาดแผลที่นิ้ว ให้ล้างทำความสะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ แล้วใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น เช็ดทำความสะอาดแผลทุกวันด้วยน้ำเกลือและใส่ยาฆ่าเชื้อด้วย และหลีกเลี่ยงการโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ แผลที่นิ้วอาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อแบคทีเรียได้ง่าย โดยเฉพาะบาดแผลลึก ดังนั้น หากแผลมีอาการบวมแดง ควรไปพบแพทย์เพื่อรับยาปฏิชีวนะด้วยค่ะ

    หากมีสิทธิประกันสังคมสำหรับรักษาพยาบาลอยู่แล้ว สามารถไปใช้สิทธิตามโรงพยาบาลที่ได้ขึ้นทะเบียนไว้ได้เลยค่ะ โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาค่ะ

    Withon Chaiyo  Withon Chaiyo
    สมาชิก
    ตอนนี้อาการหายดีแล้วครับ แมวตัวนั้นก็ยังเจอทุกวัน อาการยังปรกติดี ไปซื้ออาหารไห้มันตลอดแล้วบอกกับมันว่าอย่าเป็นนะ อย่าเป็นนะ