• โดนแมวกัด 8 ก.พ. แล้วแมวหายไป ต่อมาแมวกลับมามีอาการผิดปกติ แล้วตายวันที่ 8 มี.ค.จะเป็นพิษสุนัขบ้าไหม

  •  MeowM
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คือหนูโดนแมวของเพื่อน(เคยเป็นแมวจรมาก่อน เลี้ยงระบบเปิด) กัดเป็นรอยถากเล็กๆ มีเลือดซึมนิดหน่อยเพราะชักมือออกทัน เมื่อคืนวันที่ 8 กุมภา เพราะไปทำให้แมวตกใจ ได้ล้างแผลด้วยน้ำและสบู่ เช้ามาแผลก็ปิดสนิท เห็นเป็นแมวของเพื่อนจึงไม่ได้ไปฉีดวัคซีน จนในวันที่ 4 มีนา เพื่อนบอกว่าไม่เห็นแมวตัวนั้นมา 4-5 วันแล้ว(คิดว่าน่าจะหายไปประมาณวันที่27 กุมภา) ก่อนหน้าที่จะหายไปแมวก็ยังทำตัวปกติทุกอย่าง กินข้าวกินน้ำ เล่นกับแมวตัวอื่นหรืออ้อนเพื่อนเป็นปกติ ในวันที่ 5 มีนา มีคนในครอบครัวเพื่อนเห็นแมวตัวนั้นในบ้าน มีอาการเดินโซเซ ไม่กินข้าวกินน้ำ อ้วก แล้วนอนนิ่งๆ ตาปิดอยู่ประมาณ2-3วัน แล้วตายในวันที่ 8 มีนา หนูได้ถามเพื่อนว่าแมวมีอาการอะไรที่เหมือนพิษสุนัขบ้าไหม เพื่อนบอกว่าไม่มี แมวตายเพราะโดนยาเบื่อ ในช่วงที่แมวป่วยก็ไม่ได้มีอาการน้ำลายไหล ตอนนี้แมวตัวอื่นที่เลี้ยงด้วยก็ยังมีชีวิตอยู่ทุกตัว ไม่ได้มีอาการผิดปกติ(เพราะแมวตัวนั้นชอบเลีย กัดหรือตะปบเวลาเล่นกันกับตัวอื่น) อยากสอบถามว่าแมวตัวที่ตายมีโอกาสเป็นพิษสุนัขบ้าไหมคะ? แล้วถ้าแมวตายเพราะพิษสุนัขบ้าจริงๆ หนูมีโอกาสติดเชื้อในวันที่โดนกัดไหม? ไปฉีดวัคซีนทันไหมคะ?

    MeowM  MeowM
    สมาชิก

    MeowM
    Apr 20, 2022 at 09:50 AM

    สวัสดีค่ะ คือหนูโดนแมวของเพื่อน(เคยเป็นแมวจรมาก่อน เลี้ยงระบบเปิด) กัดเป็นรอยถากเล็กๆ มีเลือดซึมนิดหน่อยเพราะชักมือออกทัน เมื่อคืนวันที่ 8 กุมภา เพราะไปทำให้แมวตกใจ ได้ล้างแผลด้วยน้ำและสบู่ เช้ามาแผลก็ปิดสนิท เห็นเป็นแมวของเพื่อนจึงไม่ได้ไปฉีดวัคซีน จนในวันที่ 4 มีนา เพื่อนบอกว่าไม่เห็นแมวตัวนั้นมา 4-5 วันแล้ว(คิดว่าน่าจะหายไปประมาณวันที่27 กุมภา) ก่อนหน้าที่จะหายไปแมวก็ยังทำตัวปกติทุกอย่าง กินข้าวกินน้ำ เล่นกับแมวตัวอื่นหรืออ้อนเพื่อนเป็นปกติ ในวันที่ 5 มีนา มีคนในครอบครัวเพื่อนเห็นแมวตัวนั้นในบ้าน มีอาการเดินโซเซ ไม่กินข้าวกินน้ำ อ้วก แล้วนอนนิ่งๆ ตาปิดอยู่ประมาณ2-3วัน แล้วตายในวันที่ 8 มีนา และรู้ในวันนี้ว่าแมวยังไม่ได้ฉีดวัคซีน หนูได้ถามเพื่อนว่าแมวมีอาการอะไรที่เหมือนพิษสุนัขบ้าไหม เพื่อนบอกว่าไม่มี แมวตายเพราะโดนยาเบื่อ ในช่วงที่แมวป่วยก็ไม่ได้มีอาการน้ำลายไหล ตอนนี้แมวตัวอื่นที่เลี้ยงด้วยก็ยังมีชีวิตอยู่ทุกตัว ไม่ได้มีอาการผิดปกติ(เพราะแมวตัวนั้นชอบเลีย กัดหรือตะปบเวลาเล่นกันกับตัวอื่น) อยากสอบถามว่าแมวตัวที่ตายมีโอกาสเป็นพิษสุนัขบ้าไหมคะ? แล้วถ้าแมวตายเพราะพิษสุนัขบ้าจริงๆ หนูมีโอกาสติดเชื้อในวันที่โดนกัดไหม? ไปฉีดวัคซีนทันไหมคะ?

    MeowM  MeowM
    สมาชิก

    MeowM
    Apr 20, 2022 at 09:50 AM

    สวัสดีค่ะ คือหนูโดนแมวของเพื่อน(เคยเป็นแมวจรมาก่อน เลี้ยงระบบเปิด) กัดเป็นรอยถากเล็กๆ มีเลือดซึมนิดหน่อยเพราะชักมือออกทัน เมื่อคืนวันที่ 8 กุมภา เพราะไปทำให้แมวตกใจ ได้ล้างแผลด้วยน้ำและสบู่ เช้ามาแผลก็ปิดสนิท เห็นเป็นแมวของเพื่อนจึงไม่ได้ไปฉีดวัคซีน จนในวันที่ 4 มีนา เพื่อนบอกว่าไม่เห็นแมวตัวนั้นมา 4-5 วันแล้ว(คิดว่าน่าจะหายไปประมาณวันที่27 กุมภา) ก่อนหน้าที่จะหายไปแมวก็ยังทำตัวปกติทุกอย่าง กินข้าวกินน้ำ เล่นกับแมวตัวอื่นหรืออ้อนเพื่อนเป็นปกติ ในวันที่ 5 มีนา มีคนในครอบครัวเพื่อนเห็นแมวตัวนั้นในบ้าน มีอาการเดินโซเซ ไม่กินข้าวกินน้ำ อ้วก แล้วนอนนิ่งๆ ตาปิดอยู่ประมาณ2-3วัน แล้วตายในวันที่ 8 มีนา และรู้ว่าแมวยังไม่ได้ฉีควัคซีน หนูได้ถามเพื่อนว่าแมวมีอาการอะไรที่เหมือนพิษสุนัขบ้าไหม เพื่อนบอกว่าไม่มี แมวตายเพราะโดนยาเบื่อ ในช่วงที่แมวป่วยก็ไม่ได้มีอาการน้ำลายไหล ตอนนี้แมวตัวอื่นที่เลี้ยงด้วยก็ยังมีชีวิตอยู่ทุกตัว ไม่ได้มีอาการผิดปกติ(เพราะแมวตัวนั้นชอบเลีย กัดหรือตะปบเวลาเล่นกันกับตัวอื่น) อยากสอบถามว่าแมวตัวที่ตายมีโอกาสเป็นพิษสุนัขบ้าไหมคะ? แล้วถ้าแมวตายเพราะพิษสุนัขบ้าจริงๆ หนูมีโอกาสติดเชื้อในวันที่โดนกัดไหม? ไปฉีดวัคซีนทันไหมคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ MeowM,

                       หากโดนแมวกัดในวันที่ 8 ก.พ. แล้วแมวไม่ตายภายใน 4-5 วันหลังโดนกัด (แมวจะตายเร็วกว่าสุนัข) ก็แสดงว่าแมวไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้าในวันที่กัดคุณค่ะ ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าค่ะ

                        ส่วนหลังจากนั้น หากแมวตายในวันที่ 8 มี.ค. แม้จะเป็นโรคพิษสุนัขบ้าตายไปก็จริง แต่แสดงว่าแมวจะติดเชื้อมาก่อนหน้านั้นไม่เกิน 2 สัปดาห์และแพร่เชื้อได้ประมาณ 4-5 วันก่อนที่จะตาย ซึ่งเท่ากับว่าแมวติดเชื้อพิษสุนัขบ้าหลังจากที่กัดคุณ MeowM ไปแล้ว ดังนั้น คุณก็ย่อมจะไม่ติดเชื้อพิษสุนัขบ้ามาค่ะ