• หลังฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า มีก้อนที่ไหปลาร้า เกิดจากอะไร

  •  Itim Yen
    สมาชิก
    โดนแมวข่วน ไปฉีดวันซีนพิษสุนัขบ้าและบาดทะยัก พอนัดฉีดเข็มที่ 4 หลังจากฉีดมา 2 วันมี ก้อนกลมๆเล็กขึ้นที่ไหปราร้าทั้งสองข้าง กดแล้วเจ็บนิดหน่อย ตอนนี้ผ่านมาครบอาทิตย์แล้ว แต่ก้อนยังไม่ยุบลงเลย ไปหาหมอคุณหมอให้ยาฆ่าเชื้อมาทาน แต่ไม่ได้บอกสาเหตุ อาจเป็นไปได้มั้ยคะว่าเกิดจากผลข้างเคียงการฉีดวัคซีน
    Itim Yen  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Itim Yen

    หลังฉีดวัคซีนบาดทะยักหรือพิษสุนัขบ้า อาจมีอาการปวดบริเวณที่ฉีด ร่วมกับมีไข้ต่ำๆ ปวดเมื่อยตามเนื้อตัวได้ ซึ่งจะเกิดขึ้นภายใน 24 ชั่วโมงหลังฉีด และจะหายไปเองภายใน 2-3 วัน ส่วนเรื่องต่อมน้ำเหลืองโตนั้นพบได้ค่อนข้างน้อยค่ะ

    ในกรณีนี้ถ้าผ่านมา 1 อาทิตย์แล้วยังคงมีก้อนที่ไหปลาร้า ไม่ยุบไป อาจจะต้องกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ ว่าเป็นก้อนจากสาเหตุใด อาจเกี่ยวการติดเชื้อหรืออักเสบของต่อมน้ำเหลือง หรือก้อนจากการอักเสบหรือติดเชื้อที่ผิวหนัง ซึ่งจะได้ยาฆ่าเชื้อมารับประทาน ในระหว่างนี้ไม่ไปคลำก้อนเองบ่อยๆ ไม่เอายาอะไรไปทาเองค่ะ