• อายุ 24 ปี มีก้อนที่ไหปลาร้า กดไม่เจ็บ เคลื่อนที่ได้ เป็นมา 2 ปี โตขึ้นเล็กน้อย จะเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองไหม

  •  nannnnnnn
    สมาชิก

           สวัสดีค่ะ ปัจจุบันอายุ24ปีค่ะ เมื่อ2ปีที่แล้ว เจอก้อนกลิ้งได้ ตรงไหปลาร้าขวาส่วนล่าง  ลักษณะกลมขนาด7mm-1cm กดไม่เจ็บ สามารถกลิ้งไปตามรูปร่างกระดูก(จากล่างไปบนโดยถ้าเอามือไปดันจะเคลื่อนที่จากไหปลาร้าฝั่งข้างล่างขึ้นไปตามส่วนโค้งของกระดูก แล้วไปอยู่ที่ไหปลาร้าฝั่งข้างบน (เคลื่อนที่แบบโพรเจ็กไทล์ลักษณะก้อนไม่นิ่มมากแต่ก็ไม่แข็งมาก  บางทีจับไปรู้สึกเหมือนว่าแข็งขึ้น แต่บางทีก็อ่อนตัวลง ปัจจุบันสังเกตว่าก้อนใหญ่ขึ้น เป็นขนาด1.5cm ค่ะสังเกตเห็นด้วยตาเปล่าง่ายกว่าเดิมรูปร่างกลมเหมือนเดิม เคลื่อนที่ได้ลักษณะเดิม จับไปบางวันนิ่ม บางวันแข็ง เหมือนเดิมค่ะ  อาการเจ็บป่วยทางร่างกายไม่มีค่ะ ปกติทุกอย่าง น้ำหนักไม่ลด กินและนอนปกติค่ะ มีฟันคุดที่ไม่ได้ผ่ามาประมาณ1ปีค่ะบางทีก็มีหนอง เพราะกำลังดันตัวขึ้น  แต่ก้อนเกิดก่อนมีฟันคุดค่ะ

    (มีรูปประกอบนะคะ

    อยากสอบถามคุณหมอดังนี้ค่ะ

    1.ก้อนนี้เป็นอันตรายหรือไม่คะ

    2.การโตของก้อนในระยะเวลา2ปีนี้ถือว่าโตเร็วหรือไม่คะ

    3.มีคำถามเรื่องมะเร็งต่อมน้ำเหลืองค่ะ ตำแหน่งที่ก้อนอยู่ถือว่าอันตรายไหมคะ เพราะเห็นว่าตามบทความบอกว่าก้อนเกิดที่ไหปลาร้า แต่ไม่ทราบว่าก้อนที่เกิดมะเร็งต้องเกิดตำแหน่งไหนของไหปลาร้า

    4.ต่อมน้ำเหลืองที่บวมขึ้นกรณีที่เป็นมะเร็ง สามารถกลิ้งได้เหมือนที่ดิฉันเป็นมั้ยคะ

    ขอบพระคุณมากๆค่ะ

    nannnnnnn  nannnnnnn
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คุณ nannnnnnn,

                        ก้อนที่ไหปลาร้าด้านขวาดังกล่าว อาจเป็น

                    1. ก้อนซีสต์หรือถุงน้ำ ลักษณะของก้อนเวลาคลำจะนิ่ม หรือแข็งไม่มาก ขยับหรือกลิ้งได้เล็กน้อย กดไม่เจ็บ ไม่ปวด

                    2. ต่อมน้ำเหลืองโต จากสาเหตุต่างๆ เช่น วัณโรคต่อมน้ำเหลือง มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งจากอวัยวะอื่นที่กระจายมาที่ต่อมน้ำเหลือง เป็นต้น แต่หากเป็นจากโรคเหล่านี้ ต่อมน้ำเหลืองจะโตค่อนข้างเร็ว รวมถึงมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยตามแต่ละโรค แต่โดยรวมคือจะมีไข้ เบื่ออหาาร น้ำหนักลดอย่างมีนัยสำคัญ

                    3. เนื้องอกของเนื้อเยื่ออ่อนใต้ผิวหนังชนิดต่างๆ เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด (hemangioma) ก้อนเนื้องอกของเซลล์หุ้มเส้นประสาท (schwannoma) เป็นต้น ก้อนอาจนิ่มหรือค่อนข้างแข็งก็ได้ อาจขยับเล็กน้อยได้

                    4. เนื้องอกของกระดูกไหปลาร้า แต่มักแข็ง ขยับไม่ได้

                    สำหรับคำถาม

                    1. หากก้อนเป็นมานาน 2 ปีแล้ว มักเป็นก้อนเนื้องอกธรรมดา ซึ่งไม่ได้อันตรายอะไร

                     2. การที่ขนาดของก้อน จาก 1 เซนติเมตร เพิ่มเป็น 1.5 เซนติเมตร ในช่วง 2 ปี ถือว่าโตค่อนข้างช้าค่ะ

                     3. และ 4. มะเร็งต่อมน้ำเหลือง สามารถเกิดได้ทุกส่วนของร่างกาย ซึ่งบริเวณไหปลาร้า ก็สามารถพบได้ ไม่ว่าซ้ายหรือขวา บนหรือล่าง แต่หากเป็นมา 2 ปี ต่อมก็จะต้องโตขึ้นเรื่อยๆ หรือเพิ่มจำนวน หรือเพิ่มตำแหน่งไปเรื่อยๆ และมักจะมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น ไข้ เบื่ออาหาร น้ำหนักลด

                    แนะนำว่า หากก้อนไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยให้ถูกต้องค่ะ ซึ่งอาจต้องมีตัดชิ้นเนื้อจากก้อนไปตรวจเพิ่มเติม ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปกด นวด คลึง และกลิ้งก้อนดังกล่าวบ่อยๆ เพราะอาจทำให้เนื้อเยื่อเกิดการบาดเจ็บ และทำให้มีอาการเจ็บได้ค่ะ