• มีก้อนที่ไหปลาร้าด้านขวา เล็กๆ ช่วงแรกๆ กดเจ็บ ขยับได้ เป็นอะไร

  •  phakhawat
    สมาชิก

    ผมมีก้อนที่ไหปลาร้าด้านขวาเล็กๆช่วงแรกๆกดเจ็บแต่วันนี้กดไม่เจ็บคับจะเป็นอะไรไหมคับ

    มีก้อนเล็กๆขยับได้ด้านขวาแต่จับไม่เจ็บเป็นอะไรไหมคับ
    phakhawat  phakhawat
    สมาชิก

    phakhawat
    Mar 17, 2020 at 07:10 AM

    ผมมีก้อนที่ไหปลาร้าด้านขวาเล็กๆช่วงแรกๆกดเจ็บแต่วันนี้กดไม่เจ็บคับจะเป็นอะไรไหมคับมีตรงหลังคอด้วยคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ phakhawat,

                       ก้อนที่ไหปลาร้าด้านขวาดังกล่าว อาจเป็น

                       1. ก้อนซีสต์หรือถุงน้ำ ลักษณะของก้อนเวลาคลำจะนิ่ม ขยับได้เล็กน้อย กดไม่เจ็บ ไม่ปวด แต่หากมีการอักเสบติดเชื้อเกิดขึ้นก้อนอาจมีลักษณะแข็ง บวม แดง กดเจ็บและปวดได้

                       2. ต่อมน้ำเหลืองโต จากสาเหตุต่างๆ เช่น วัณโรคต่อมน้ำเหลือง มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งจากอวัยวะอื่นที่กระจายมาที่ต่อมน้ำเหลือง เป็นต้น

                       3. เนื้องอกของเนื้อเยื่ออ่อนใต้ผิวหนังชนิดต่างๆ เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด (hemangioma) ก้อนเนื้องอกของเซลล์หุ้มเส้นประสาท (schwannoma), ก้อนเนื้องอก nodular fasciitis (ซึ่งมักจะมีอาการกดเจ็บ) เป็นต้น

                       4. เนื้องอกของกระดูกไหปลาร้า

                      หากก้อนไม่หายไป แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าน่าจะเป็นก้อนที่เกิดจากอะไร ซึ่งอาจต้องมีตัดชิ้นเนื้อจากก้อนไปตรวจเพิ่มเติม ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปกด นวดก้อนดังกล่าว เพราะอาจทำให้เนื้อเยื่อเกิดการบาดเจ็บ และทำให้มีอาการเจ็บได้ค่ะ