• มีก้อนที่ไหปลาร้า ตรวจแล้วปกติ นัดตรวจอีกรอบอีก 3 เดือน จะเป็นมะเร็งไหม

  •  Nan Sopita
    สมาชิก
    มีก้อนต่อมน้ำเหลืองโตบริเวณไหปลาร้าด้านซ้าย มี 2 ก้อน ขนาดประมาณ2มิล และ1ซม.เกือบจะ1ปีแล้ว ไปพบแพทย์แล้ว ตรวจโดยการอัลตราซาวน์ กับทำ ct-scan แล้วแพทย์บอกว่าไม่มีอะไรที่บ่งบอกถึงความผิดปกติ ให้สังเกตตัวเองไปและนัดดู3เดือน ดิฉันมีความกังวลใจเป็นอย่างมาก อ่านข้อความในอินเตอร์เนตแล้วมีแต่เรื่องมะเร็ง ควรจะทำอย่างไรต่อไปดีค่ะ
    Nan Sopita  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nan Sopita

    ก้อนที่ไหปลาร้า อาจเกิดจากต่อมน้ำเหลืองโตจากการอักเสบ ก้อนจากผิวหนังเช่นรูขุมขนอักเสบ การติดเชือใต้ชั้นผิวหนัง หรือต่อมน้ำเหลืองโตจากสาเหตุที่เป็นอันตราย

    ต่อมน้ำเหลืองโตที่มักมีความผิดปกติต้องไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติมคือ

    -ขนาดมากกว่า 2 เซนติเมตร

    -โตขึ้นเรื่อยๆในเวลา 2 สัปดาห์

    -ไม่ลดลงหลังได้รับการรักษาไปแล้ว 4-6 สัปดาห์

    -ไม่มีอาการการติดเชื้อหรืออักเสบบริเวณหู คอ จมูกร่วมด้วย

    -อยู่ตำแหน่งตรงไหปลาร้า

    -เป็นก้อนแข็งหลายๆก้อน ไม่เจ็บ

    -มีไข้ น้ำหนักลด ปวดข้อ ม้ามโตร่วมด้วย

    ควรไปพบแพทย์เพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดอีกครั้ง อาจต้องมีการตรวจชิ้นเนื้อร่วมด้วย ถ้าก้อนยังมีอยู่ ไม่ยุบไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น คือสังเกตอาการผิดปกติดังที่กล่าวไป เช่นเรื่องไข้ น้ำหนักลด ก้อนที่ขยายขนาดเร็วขึ้น และไม่ไปคลำตุ่มบ่อยๆ ไม่ไปแกะตุ่มหรือเอายาอะไรไปทา กลับไปตามนัดของแพทย์