• กำลังอยู่ในช่วงนัดฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า แล้วโดนแมวกัดรอบ 2 ต้องไปฉีดอีกไหม

  •  Ja Sranchana
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ โดนแมวกัดครั้งที่2ต้องฉีดยาอีกไหมคะโดนข่วนเลือดออกกับข่วนหนังถลอกนิดเดียวค่ะ แมวฉีดยาปีที่แล้ว ดิฉันฉีดยาเข็มแรกวันที่26กพ.62 บาททะยักกับพิษสุนัขบ้า เข็มที่2ฉีดวันที่1มี.ค เข็มที่3ฉีดวันที่5มี.ค เข็มที่4ฉีดวันที่12มี.ค เหลือฉีดเข็มสุดท้ายวันที่28มี.ค62 อยากทราบว่าต้องไปฉีดยากันอีกไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ja Sranchana,

                      หากยังอยู่ในระหว่างคอร์สของการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า โดยยังเหลือนัดฉีดเข็มสุดท้ายในวันที่ 28 มี.ค. เมื่อโดนแมวกัดอีกในวันนี้ ไม่จำเป็นต้องไปฉีดเพิ่มหรือเริ่มต้นใหม่แต่อย่างใดค่ะ ให้ไปฉีดตามกำหนดนัดเดิม

                      สำหรับวัคซีนป้องกันบาดทะยักก็เช่นกัน ไม่จำเป็นต้องไปฉีดซ้ำอีก

                      ส่วนบาดแผลที่เกิดใหม่ ก็อย่าลืมดูแลล้างทำความสะอาดบาดแผลให้สะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น และควรล้างแผลต่อด้วยน้ำเหลือทุกวัน และหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ