• โดนแมงป่องต่อยที่นิ้ว มีเลือดออก ตอนแรกปวดมาก ตอนนี้มีอาการชาทั่วนิ้ว ต้องไปพบแพทย์ไหม

  •  Thokhwan Phanduang
    สมาชิก
    โดนแมงป่องต่อยตอนกลางคืน โดนที่นิิ้วกลาง(มือ)เลือดออกด้วยค่ะ โดนตอนแรกปวดมากๆค่ะ ปวดๆจี๊ดๆไปยันรักแร้ ไม่รู้ว่าต้องทำยังไงเลยเอายาหม่องทา แล้วกินยาแก้ปวด ตื่นเช้ามานิ้วที่โดนต่อยมันมีอาการชาทั่วนิ้วเลยค่ะชาเหมือนอาการเหน็บกิน แบบนี้มันจะเป็นอะไรมากไหมคะ อาการชานี่จะหายไปไหม หรือต้องไปพบแพทย์คะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thokhwan Phanduang,

                     การโดนแมงป่องต่อย จะเกิดอาการตามระดับความรุนแรงของพิษ ดังนี้

                    1. ผิวหนังบวมพองหรือเป็นตุ่มแดงบริเวณที่ถูกต่อย พร้อมกับอาการคัน ปวด แสบร้อน ชา

                     2. เกิดอาการปวดแสบไปทั่วบริเวณข้างเคียงบริเวณจุดที่ต่อย มีชีพจรเต้นเร็ว และความดันโลหิตสูงขึ้น

                      3. มีอาการผิดปกติของกล้ามเนื้อและระบบประสาท เช่น เกิดกล้ามเนื้อกระตุก อาการชาทั่วตัว เป็นต้น

                       4. ระบบการทำงานของร่างกายมีความผิดปกติ มีไข้สูง ชัก และอาจเสียชีวิตตามมาหากรักษาไม่ทัน

                    เมื่อถูกแมงป่องต่อย ให้ล้าง และฟอกบริเวณแผลด้วยสบู่ ล้างด้วยน้ำสะอาด ใช้ผ้าสะอาดปิดแผลไว้ ถ้าปวดให้กินยาแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล และประคบบริเวณแผลด้วยความเย็น นอกจากนี้ หากในช่วง 10 ปีที่ผ่านมายังไม่เคยฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้น ก็ควรฉีดกระตุ้นด้วยค่ะ

                      สำหรับอาการชา หากไม่ได้เป็นทั่วทั้งแขน แต่เป็นเฉพาะที่นิ้ว ก็ยังไม่ถือว่าอันตรายอะไร ให้สังเกตอาการไปก่อน โดยอาการมักจะหายไปได้เองภายใน 1-2 วัน แต่หากอาการไม่ดีขึ้น อาการชาลามไปทั้งแขน หรือเกิดกล้ามเนื้อกระตุกหรือแผลที่โดนต่อยเกิดการบวมแดง ก็ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วค่ะ