• โดนแมงป่องต่อย มีอาการชา ปวดตึงๆ แต่ไม่บวม ควรทำอย่างไร

  •  Suminta Siriwatpattra
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ตามหัวข้อเลยค่ะ โดนในห้องน้ำเมื่อตอนช่วง6โมงเย็นที่ผ่านมา ประกบน้ำแข็งไปแล้วค่ะ ตอนนี้มีอาการชาๆปวดตึงๆบริเวณที่โดนต่อย แต่ไม่บวมนะคะ ควรทำยังไงดีคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Suminta Siriwatpattra,

                      พิษของแมงป่องมีทั้งแบบไม่รุนแรงนัก และแบบรุนแรงมาก ซึ่งสามารถแบ่งอาการอาการตามระดับความรุนแรง ดังนี้

                     1. ผิวหนังบวมพองหรือเป็นตุ่มแดงบริเวณที่ถูกต่อย พร้อมกับอาการคัน ปวด

                     2. เกิดอาการปวดแสบไปทั่วบริเวณข้างเคียงบริเวณจุดที่ต่อย มีชีพจรเต้นเร็ว และความดันโลหิตสูงขึ้น

                     3. มีอาการผิดปกติของกล้ามเนื้อ เช่น กระกระตุก การชา เป็นต้น

                     4. ระบบการทำงานของร่างกายมีความผิดปกติ มีไข้สูง ชัก และอาจเสียชีวิตตามมาหากรักษาไม่ทัน เช่น ในสายพันธุ์ Centruroides exilicauda ในสหรัฐอเมริกา

                      เมื่อถูกแมงป่องต่อย ให้ล้าง และฟอกบริเวณแผลด้วยสบู่ ล้างด้วยน้ำสะอาด ใช้ผ้าสะอาดปิดแผลไว้ ถ้าปวดให้กินยาแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล และประคบบริเวณแผลด้วยความเย็น

                       ดังนั้น หากมีแค่อาการปวด โดยที่ไม่มีอาการบวม และไม่มีอาการอื่นๆ ถือว่าเป็นอาการที่ไม่รุนแรง และจะสามารถหายไปได้เองภายใน 1-2 วัน

                       แต่หากเกิดอาการรุนแรง คือ มีไข้สูง ปวดแผลมาก ปวดศีรษะ หัวใจเต้นเร็ว ควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วนค่ะ