• โดนเเม็กจิ้มตะปูข่วน จะเป็นบาดทะยักไหม เคยฉีดวัคซีนบาดทะยักตอนป.6 ตอนนี้ม.4

  •  Pichamon Muangsrinun
    สมาชิก
    สวัสดีคือวันนี้ที่รร.หนูมีคอนเสิร์ตหนูก็ไปดูเเล้วอยู่หน้าติดๆเวทีเลยเเล้วคือตรงหน้าๆก็มีพวกเเม็กพวกตะปูอยู่เอาไว้ติดกับผ้าเเล้วมันมีสนิม หนูเต้นๆอยู่เเขนไปโดนตะปูข่วนมันก็เป็นเส้นเเดงๆหนังถลอกติดนึง หนูก็ไม่ได้ไปล้างเต้นๆไปอีกก็โดนเเม็กจิ้มเลือดออก หนูก็ไม่ได้ไปล้าง เต้นต่อ เเล้วเลือดมันก็เเห้งเอง ตอนนี้มันก็เเห้งเเล้ว หนูจะเป็นบาดทะยักมั้ยคะ เคยฉีดวัคซีนบาดทะยักตอนป.6 ตอนนี้ม.4ค่ะ
    Pichamon Muangsrinun  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pichamon Muangsrinun

    บาดทะยักเป็นโรคจากการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่อาจมีอันตรายถึงชีวิต เมื่อเชื้อบาดทะยักเข้าสู่ร่างกายจะก่อให้เกิดอาการรุนแรงหลายอย่าง เช่น กล้ามเนื้อหดและชักเกร็งทั่วร่างกาย และรู้สึกเจ็บปวดทรมาน ขากรรไกรหดเกร็ง ทำให้อ้าปากไม่ได้ กล้ามเนื้อที่คอหดเกร็ง จนหายใจและกลืนอาหารลำบาก อาจทำให้เสียชีวิตได้

    แต่อย่างไรก็ตามเป็นโรคที่พบได้น้อยในปัจจุบัน เนื่องจากมีวัคซีนที่มีประสิทธิภาพดีและมีการฉีดให้เด็กทุกๆคนตั้งแต่ยังเล็ก โดยควรทำการกระตุ้นวัคซีนทุก 10 ปี

    การติดต่อของโรคบาดทะยัก

    -แผลจากของมีคมบาด

    -แผลที่ถูกของแหลม อย่างตะปูหรือเข็มทิ่มแทง

    -แผลที่ถูกสัตว์กัดหรือข่วน เช่น แมวและสุนัข

    -แผลในช่องปากที่เกิดการติดเชื้อ

    -แผลไฟไหม้

    -แผลติดเชื้อจากการผ่าตัด

    ดังในกรณีดังกล่าว ก็อาจเป็นทางรับเชื้อบาดทะยักได้ แต่ถ้าเพิ่งได้รับวัคซีนมาภายใน 10 ปี ก็อาจจะมีภูมิคุ้มกันอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องกระตุ้นซ้ำ ยกเว้นเป็นแผลเปิดขนาดใหญ่ที่ดูเสี่ยงมาก หากไม่แน่ใจอาจปรึกษาแพทย์ทีรพ.ใกล้บ้านอีกครั้ง

    แนะนำการดูแลแผลเบื้องต้น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ไม่ไปแคะแกะเกาแผล หากมีเลือดหรือหนองไหลจากแผล แผลปวดบวมมาก ควรพบแพทย์