• โดนแมวกัดมาหลายวัน แต่ไม่มีแผลเลยต้องฉีดวัคซีนไหม

  •  Stamphawk
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ เมื่อเดือนที่เเล้วหนูไปส่งงานที่โรงเรียนไปลูบเเมวที่หน้าห้องพักครูปกติจะมีนักเรียนเล่นค่ะ วันนั้นหนูไปลูบๆตอนมันหลับ มันเหมือนใจเลยกัด หนูไม่เเน่ใจนะคะ มันกัดไม่เเรงค่ะ เป็นไม่มีรอยเเผล ไม่มีเลือดซึมไหลค่ะ ช่วงนั้นหนูติดสอบเลยไม่ได้ไปฉีดวัคซีน จนถึงตอนนี้เเมวยังอยู่ไม่ตาย หนูมีโอกาสติดโรคหรือไม่คะ หรือถ้ามีผ่านมา1เดือนฉีดทันไหมคะ

     สวัสดีคะคุณ Stamphawk

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ ตอนนี้อาจจะไม่มีปัญหาอะไรค่ะ เพราะแผลเข้าได้กับ กลุ่มที่หนึ่งคือ ไม่ต้องฉีดวัคซีนค่ะ

    แต่ถ้ามีความเสี่ยง เช่น จะเล่นกับแมว หมอแนะนำให้ฉีดไปเลยค่ะ

    ฉีด แบบเข้ากล้าม สาม เข็ม  ตามนัด

    หรือ ฉีดแบบเข้าใต้ผิวหนัง สองเข็ม สามครั้งค่ะ

    ก็จะได้มีภูมิคุ้มกันค่ะ ถ้าถูกกัดจะได้ไม้ต้องฉีดอิมูโนโกลบูลินค่ะ