• โดนแมวกัด เลือดออกนิดเดียว เคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าแล้ว ต้องฉีดอีกไหม

  •  ปริมม มมม
    สมาชิก
    หนูโดนเเมวกัด เข้านิดหน่อยค่ะ เลือดออกนิดเดียว เเต่หนูเคยฉีดยากันพิษสุนัขบ้าไปเเล้วตอนที่หนูโดน สุนัขกัดตอนนั้น หนูต้องไปฉีดอีกไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ปริมม มมม,

                        การโดนแมวกัดจนมีเลือดออก แม้จะมีปริมาณเลือดเพียงเล็กน้อย ก็อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ อย่างไรก็ตาม หากเคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดมาแล้วอย่างน้อย 3 เข็ม เมื่อโดนแมวกัดในครั้งนี้ ก็เพียงแค่ฉีดกระตุ้นก็เพียงพอ โดยหากวัคซีนที่เคยได้ฉีดไปแล้วนั้น ผ่านมาเกิน 6 เดือนแล้ว ก็ให้ฉีดกระตุ้น 2 เข็ม แต่หากยังไม่เกิน 6 เดือน ก็ให้ฉีดกระตุ้น 1 เข็มค่ะ

                       นอกจากนี้ หากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ยังไม่เคยได้รับการฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้น ก็ควรฉีดกระตุ้นด้วยค่ะ

                       และอย่าลืมดูแลล้างทำความสะอาดบาดแผลให้สะอาด และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น หลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ