• โดยแมงป่องต่อย 4 จุด ปวดบริเวณที่ถูกต่อย เป็นตุ่มสีเเดง และมีกระตุกบริเวณขอบตา ควรไปหาหมอไหม

  •  Min min
    สมาชิก

    ตามหัวข้อเลยค่ะคือหนูอายุ14-15ปีโดยต๋อยบริเวณขอบตา,นิ้วมือนิ้วกลางข้างขวา(ไม่ใช้ข้างที่ใช้เขียนหนังสือ)เเล้วก่บริเวณหัวไหล่เเละหลังเป็นทั้งหมด4จุด น่าจะประมาณตี1รู้สึกปวดบริเวณที่ถูกต๋อยตอนเเรกเป็นตุ่มสีเเดงเเต่ว่าใช่สมุนไพรรักษาไปเเล้วเเต่ไปโรงเรียนก่มีอาการกระตุกบริเวณขอบตาค่ะเเล้วก็รู้สึกปวดนิดๆบริเวณของเเผล หนูควรไปหาหมอมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Min min,

                         การโดนแมงป่องต่อย จะเกิดอาการตามระดับความรุนแรงของพิษ ดังนี้

                        1. ผิวหนังบวมพองหรือเป็นตุ่มแดงบริเวณที่ถูกต่อย พร้อมกับอาการคัน ปวด แสบร้อน ชา

                        2. เกิดอาการปวดแสบไปทั่วบริเวณข้างเคียงบริเวณจุดที่ต่อย มีชีพจรเต้นเร็ว และความดันโลหิตสูงขึ้น

                        3. มีอาการผิดปกติของกล้ามเนื้อและระบบประสาท เช่น เกิดกล้ามเนื้อกระตุก อาการชาทั่วตัว เป็นต้น

                         4. ระบบการทำงานของร่างกายมีความผิดปกติ มีไข้สูง ชัก และอาจเสียชีวิตตามมาได้

                         ดังนั้น หากมีแค่อาการตุ่มแดงปรากฏ อาการปวดที่ไม่รุนแรง และมีอาการกระตุกแค่บริเวณขอบตา ไม่ได้เกิดกล้ามเนื้อกระตุกทั่วตัว ก็ถือว่าเป็นพิษที่ไม่รุนแรง สามารถให้การดูแลรักษาตัวเองได้ โดยให้ล้างและฟอกบริเวณที่โดนต่อยด้วยสบู่ แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด หากปวดให้ทานยาแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล ไอบูโพรเฟน เป็นต้น และประคบบริเวณแผลด้วยความเย็น นอกจากนี้ หากในช่วง 10 ปีที่ผ่านมายังไม่เคยฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้น ก็ควรฉีดกระตุ้นด้วยค่ะ

                         แต่หากอาการไม่ดีขึ้น  เช่น ตุ่มแดงลามมากขึ้น มีอาการกระตุกที่บริเวณอื่นๆ ของร่างกายด้วย หรือมีอาการชาทั่วตัว มีไข้ขึ้น ก็ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วค่ะ