• โดนเศษแก้วตำเท้า ต้องฉีดวัคซีนกันบาดทะยักไหม

  •  Em Chatpong Phumprasop
    สมาชิก
    โดนเศษแก้วตำเท้า เมื่อเช้า(วันที่โพส)ครับดึงออกไปแล้ว ยังจะต้องฉีดยาไหมครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Em Chatpong Phumprasop

    เชื้อบาดทะยัก เป็นเชื้ออยู่ตามดิน ฝุ่น สิ่งสกปรกต่างๆ สามารถติดได้โดยการผ่านเข้าสู่แผลค่ะ

    ซึ่งลักษณะแผลที่เป็นการบาด การแทง รอยถลอก สัตว์กัด ก็สามารถเกิดการติดเชื้อนี้ได้ค่ะ

    จากที่คุณ Em Chatpong Phumprasop สอบถาม แนะนำให้ทำความสะอาดแผลด้วยน้ำเปล่า และใช้ยาฆ่าเชื้อทำความสะอาดแผล และแนะนำให้ไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลเพื่อตรวจดูบาดแผล และพิจารณาการรับวัคซีนป้องกันบาดทะยักนะคะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ