• โดนเล็บลูกแมวจรจัดขูดที่มือ ไม่มีเลือด ไม่มีรอย ไม่มีแผล จำเป็นต้องไปฉีดยาไหม

  •  prrrrrrrrm
    สมาชิก
    วันนี้ไปเล่นกับแมวจรจัดแถวบ้าน ลูกแมวอายุสองเดือนเอาเล็บมาขูดๆที่มือค่ะ ไม่มีเลือดออก แผล รอยแดงหรืออาการแสบแต่อย่างใดจำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนมั้ยคะ แมวเป็นแมวจรจัดอยู่แถวบ้านสามารถสังเกตอาอารได้ค่ะ
    prrrrrrrrm  พญ.นรมน
    แพทย์

    ปกติแล้วถ้าไม่มีแผลเลย และผิวหนังบริเวณที่สัมผัสกับสัตว์ไม่ได้มีแผลมาก่อนหน้านี้ ไม่จำเป็นต้องได้รับการฉีดวัคซีนค่ะ แต่อย่างไรก็ตามหมอแนะนำว่าไปที่คลินิกหรือรพ.ใกล้บ้านให้แพทย์ซักประวัติ ตรวจร่างกายดูอีกครั้งว่าไม่มีแผลอะไรจริงๆจะดีที่สุดค่ะ การสังเกตอาการสัตว์ที่กัดคือภายในช่วง 10-14 วันแรก ถ้าผ่านช่วงนี้ไปแล้วสัตว์ยังมีชีวิตอยู่ก็มีโอกาสน้อยที่จะสัตว์ตัวนั้นจะมีเชื้อพิษสุนัขบ้าค่ะ