• ถูกเลื่อยบาด แผลไม่ลึกต้องฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักไหม ที่เคยฉีดครั้งสุดท้ายน่าจะเกินสิบปี

  •  Chuibe BinJamaluddeen Inderis
    สมาชิก

    โดนเลื้อย ที่เป็นสนิมบาดนิ้ว แผลไม่ลึก ล้างด้วยสบู่แล้ว

    แต่มีเศษดำๆฝังอยุ่ในแผล

    ต้องฉีดวัคซีนมั้ย

    จำไม่ได้ว่าฉีดครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่ น่าจะเกิน 10ปี

     สวัสดีคะคุณ Chuibe BinJamaluddeen Inderis

    แผลที่สงสัยหรือ จัดในกลุ่มที่มีโอกาสติดเชื้อบาดทะยัก จะต้องได้รับการฉีดวัคซีนค่ะ

    หลักการในการฉีดวัคซีนมีดังนี้ค่ะ

    • ถ้าคุณได้วัคซีนป้องกันบาดทะยักมาครบ สามเข็ม ก็ให้ฉีดแค่วัคซีนป้องกันบาดทะยักแค่หนึ่งเข็มค่ะ เพราะป็นแผลที่ค่อนข้างสกปรกค่ะ
    • แต่ถ้าฉีดไม่ครบ คุณต้องได้รับการฉีดอิมูโนกอบบูลินด้วยคะ

    และยังอาจจะต้องเย็บแผล และต่อด้วยยาฆ่าเชื้อ ยาแก้ปวดค่ะ

    Chuibe BinJamaluddeen Inderis  Chuibe BinJamaluddeen Inderis
    สมาชิก

    ขอบคุณครับ คุณหมอ
    ตอบไวมาก เป็นช่องทางที่เป็นประโยชน์มากๆเลย

    เป็นกำลังใจให้ "ทีมงานพบหมอ" ทุกท่านนะครับ

     ^_^