• ตื่นมาก็มีรอยกัด 2 จุด มีรอยแดงรอบแผล รู้สึกชาและปวดแขน โดนอะไร

  •  Lookva Na Kup Pattraporn
    สมาชิก
    ตื่นมาก็มีรอยกัดสองจุดระยะห่างระหว่างกันไม่มาก มีรอยแดงรอบแผลเป็นวงกว้างเลยค่ะ รู้สึกชาและปวดแขนกับปวดบริเวณรอยแผลด้วยค่ะ ไม่ทราบว่าพอจะทราบมั้ยคะว่าโดนอะไร

    สวัสดีค่ะ คุณ Lookva Na Kup Pattraporn,

                    การเห็นรอยกัด 2 จุด อาจเกิดจากสัตว์ที่มีเขี้ยว 2 เขี้ยว เช่น งู ตะขาบ หรืออาจเกิดจากแมลงกัด แต่กัด 2 ครั้ง เช่น มด แมลงสาบ แมงมุม แมงป่อง เป็นต้น

                    ทั้งนี้ การโดนสัตว์หรือแมลงกัด อาจทำให้เกิด

                     1. ปฏิกิริยาแพ้ต่อแมลงต่างๆ ซึ่งจะแตกต่างกันไปในแต่ละคน บางคนที่ไม่แพ้ ก็จะไม่อาการอะไร หรืออาจเป็นเพียงรอยแดง เจ็บ คันเล็กน้อย และหายได้เองในเวลาไม่นาน บางคนอาจมีอาการแพ้มาก จนเกิดเป็นตุ่มแดงนูน คัน และมีน้ำเหลืองซึม

                      2. พิษจากสัตว์หรือแมลง เมื่อถูกกัดจะทำให้เกิดเป็นตุ่มน้ำ หรือตุ่มแดง ที่มีอาการคันมาก หรือปวด เจ็บ หรือแสบมาก โดยที่ไม่ได้เกิดจากการแพ้

                      3. การติดเชื้อบาดทะยัก ซึ่งมาจากเขี้ยวที่ไม่สะอาดของสัตว์หรือแมลง

                      4. การติดเชื้อราหรือแบคทีเรียต่างๆ ที่ผิวหนัง ซึ่งเชื้ออาจติดมากับตัวสัตว์หรือแมลง

                       ในเบื้องต้น ให้ล้างทำความสะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ เพื่อกำจัดเชื้อรา แบคทีเรีย ที่อาจติดที่ผิวหนัง แล้วเช็ดให้แห้ง และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพไวโดน ไอโอดีน เป็นต้น หากผิวหนังมีรอยแดงและปวด อาจทานยาแก้ปวด เช่น ไอบูโพรเฟน (ibuprofen) ไพรอกซิแคม (piroxicam) เป็นต้น และประคบรอบบริเวณรอยที่ถูกกัดด้วยความเย็น แต่หากเกิดปฏิกิริยาแพ้รุนแรง เช่น รอยแดงขยายขนาดมากขึ้น คันมาก หรือมีผื่นคันขึ้นตามผิวหนังบริเวณส่วนอื่นๆ ด้วย หรือมีอาการปวดมาก ก็ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ