• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าแล้วคันตามร่างกาย เป็นอาการของอะไร

  •  Jake Vongmanee
    สมาชิก
    ชีดวักชีนเเล้วคันตามร่างกายอันนี้เปันอาการของว้อหลืว่ายาป้องกันครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jake Vongmanee,

                          อาการคันตามร่างกาย ไม่ใช่อาการของโรคพิษสุนัขบ้าแต่อย่างใด เพราะอาการจะปรากฏหลังจากรับเชื้อมาที่ประมาณ 3 สัปดาห์ถึง 4 เดือน และจะเริ่มต้นด้วยการ มีไข้ อ่อนเพลีย ปวดศีรษะ ปวดหรือเสียวบริเวณแผลที่ถูกกัด หลังจากนั้น จะมีอาการเจ็บปวดกล้ามเนื้อที่ใช้ในการกลืน ทำให้ไม่กล้าดื่มน้ำ ไม่กล้ากลืนน้ำลาย ไม่สามารถทานอาหารใดๆ ได้ แม้ว่าจะหิวมาก็ตาม มีเหงื่อออกมาก กระวนกระวาย สะดุ้ง ตกใจง่าย มีอาการคลุ้มคลั่งสลับกับสติดี และต่อมาจึงเข้าสู่ระยะอัมพาต คือจะไม่รู้สึกตัว หมดสติ และเสียชีวิตไม่เกิน 7 วันหลังจากแสดงอาการ

                           ดังนั้น อาการคันที่เป็นอยู่ จึงอาจเกิดจาก

                           -  ปฏิกิริยาเฉพาะที่จากการฉีดวัคซีน เช่น อาการปวด บวม แดง คัน เป็นตุ่มบริเวณที่ฉีด แต่ก็จะไม่ได้ทำให้เกิดอาการทั่วตัว

                            - การแพ้วัคซีน แต่มักเกิดผื่นนูนแดงร่วมด้วย รวมถึงอาการอื่นๆ เช่น เปลือกตาบวม ปากบวม แน่นหน้าอก หายใจลำบาก เป็นต้น

                            - อาการคันจากสาเหตุอื่นๆ เช่น แพ้อาหาร แพ้ยาที่ได้มาทาน หรือการแพ้สัมผัสต่อสิ่งระคายเคืองต่างๆ เป็นต้น แต่ก็มักมีผื่นให้เห็นร่วมด้วย นอกจากนี้ ก็อาจเกิดจากการมีผิวแห้ง หรือเกิดจากมีความเครียด วิตกกังวลก็ได้

                            หากมีอาการคันมาก อาจทานยาแก้คัน เช่น ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น พยายามหลีกเลี่ยงการเกา หากอาการคันไม่ดีขึ้น มีผื่นขึ้นตามตัว หรือมีอาการอื่นๆ เช่น เปลือกตาบวม ปากบวม แน่นหน้าอก ก็ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วค่ะ