• ฉีดวัคซีนครบ 5 เข็มวันที่ 8พค.61 กระตุ้นอีก 1 เข็มวันที่ 23พค.61 โดนหมาเลียแผลวันที่ 15กค.61 ต้องไปฉีดกระตุ้นอีกไหม

  •  เพ็ญศรี น.
    สมาชิก
    ฉีดวัคซีนครบ5เข็มวันที่8พค.61 กระตุ้นอีก1เข็มวันที่23พค.61 โดนหมาเลียแผลอีกวันที่15กค.61จำเป็นต้องไปฉีดกระตุ้นอีกไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เพ็ญศรี น.

                              หากได้ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดไป 5 เข็มแล้วเมื่อวันที่ 8 พ.ค. ุ61 และได้ฉีดกระตุ้นไปอีก 1 เข็มเมื่อ 23 พ.ค. เมื่อโดนสุนัขเลียแผลในวันนี้ หากแผลมีขนาดใหญ่ หรือเป็นแผลที่มีเลือดออก หรือหากไม่สามารถเฝ้าติดตามอาการสุนัขได้ อาจพิจารณาไปฉีดกระตุ้นอีก 1 เข็มค่ะ แต่หากแผลมีขนาดเล็กๆ ไม่มีเลือดออก และสามารถเฝ้าติดตามอาการของสุนัขได้ อาจใช้วิธีเฝ้าสังเกตอาการไปก่อนก็ได้ค่ะ หากสุนัขไม่มีอาการผิดปกติภายใน 3-4 วัน และไม่ตายหรือหนีหายไปภายใน 14 วัน ก็แสดงว่าสุนัขไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า จึงไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้นอีกค่ะ