• ถูกหมาที่ฉีดยาแล้วเลียที่ขา ขาไม่มีแผลมีความจำเป็นฉีดวัคซีนไหมค่ะ

  •  เพ็ญศรี น.
    สมาชิก
    เมื่อวันเสาร์ที่ 24 มีค.ไปซื้อของแล้วมีหมามาข้างหลังมาดมที่ขาถูกปากหมานิดๆเหมือนมีน้ำลายเปื้อนอยู่ที่ขอบปากหมาค่ะ แต่ขณะนั้นขาไม่มีแผลอาจจะเกามาก่อนแต่ไม่มีแผลเลือดออกแบบนี้จำเป็นต้องฉีดวัคซีนไหมค่ะ เพราะถามเจ้าของบอกเพิ่งฉีดวัคซีนมา พอซื้อของเสร็จกลับมาบ้านล้างสบู่สองรอบค่ะ ขอบคุนสำหรับคำตอบค่ะคุณหมอ

    สวัสดีคะคุณ เพ็ญศรี น

    ไม่มีความจำเป็นต้องฉีดยาเลยค่ะ แค่ล้างแผลให้สะอาดด้วยน้ำ และน้ำยาฆ่าเชื้อพอค่ะ

    ให้สังเกตุสุนัขเป็นเวลาสิบวันค่ะ

    แต่ถ้ากังวลก็สามารถไปฉีดวัคซีนแบบก่อนถูกกัด ได้ค่ะ สามเข็มค่ะ แล้วจะมีภูมิค่ะ ถ้าถูกกัดก็ไม่ต้องฉีด RIG ค่ะ

    เพ็ญศรี น.  เพ็ญศรี น.
    สมาชิก
    สังเกตุหมา10 วันถ้าหมาไม่เป็นอะไรก้อปลอดภัยแล้วใช่ไหมค่ะ

    ไม่น่าติดค่ะ แต่ปัญหาที่อยากจะแจ้งให้ทราบก็คือ ในคนระยฝักตัวของเชื้อสามารถยาวนานได้เป็นปีค่ะ

    ถ้าคุณมีโอกาสที่จะสัมผัสกับน้ำลายของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนม เช่น แมว สุนัข แนะนำฉีดวัคซีนก่อนสัมผัสโรคไปเลยค่ะ สามเข็มจะปลอดภัยกว่าค่ะ

    เพ็ญศรี น.  เพ็ญศรี น.
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะนู๋ไปฉีดวัคซีนแบบป้องกันก่อนโดนกัดมาแล้วฉีดเข็มแรกวันที่3 เมย. เข็มต่อไปวันที่10 เมย.และเข็มที่3 วันที่ 1 พค. ตอนนี้นู๋สังเกตอาการหมามายังปกติดียุเพราะว่ามันแก่แล้วไม่ค่อยได้ไปไหนแต่ที่ร้านค้าเขาเลี้ยงหมาเยอะมาก กรณีที่นู๋จะถามก้อคือ1.นู๋ให้นมลูกยุในระหว่างสังเกตอาการหมาก็ปั๊มนมเก็บไว้ยังไม่ได้ให้ลูกกินเอาของเก่าให้แกกินก่อน 2.นู๋ปั๊มนมบริจาคแต่ยังไม่ได้ให้เด็กที่บริจาคกินรอสังเกตอาการหมา นูตรวจคัดกรองโรคครบทุกโรคก่อนบริจาคนมค่ะทั้งไวรัสตับอักเสบบี HIV ซิฟิสริส 3.นู๋จะถามว่าตอนนี้นู๋เอานมให้ลูกกับเด็กๆกินได้รึยัง ขอบคุนคุณหมอมากค่ะตอนนี้ได้ความรู้จากที่นี้เยอะเลยค่ะแล้วก้อพาครอบครัวไปฉีดก่อนโดนกัดมาแล้วพอดีที่รพ.มีโปรพอดีเลยค่ะ ถามอีกนิดรึว่านู๋จะรอดูหมาเพิ่มอีก 2 อาทิดดีค่ะก่อนให้เด็กๆกินนมขอโทดนะค่ะที่ถามบ่อยนู๋เป็นคนคิดมากและขี้กังวล ขอบคุนคุนหมอมากๆๆค่ะ