• โดนลูกสุนัขอายุ 2 เดือน กัดหรือข่วน ต้องฉีดพิษสุนัขบ้าไหม

  •  Manolm Vonglath Savay
    สมาชิก
    โดนหมาที่บ้านกัดหรือข่วนตอนป้อนยาตอนโดนไม่รู้ตัวว่าโดนฟันหรือเล็บดขาข่วนพึ่งจะรู้ตัวได้เพราะอาบน้ำแล้วแสบ เห็นเป็นรอยขีดข่วนประมาณนี้ ควรฉีดป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Manolm Vonglath Savay,

                        การโดนสุนัขกัดหรือข่วยจนผิวหนังเกิดรอยขีดข่วน ก็จะเสี่ยงต่อการติดโรคพิษสุนัขบ้าได้ อย่างไรก็ตาม หากเป็นสุนัขที่เลี้ยงเอง อาจเฝ้าติดตามอาการไปก่อนก็ได้ โดยหากลูกสุนัขไม่มีอาการผิดปกติภายใน 3-4 วัน คือยังสามารถกินอาหารกินน้ำได้ตามปกติ ก็แสดงว่าลูกสุนัขไม่น่าเป็นโรคพิษสุนัขบ้า ก็ให้สังเกตอาการต่อไป หากลูกสุนัขไม่ตายภายใน 14 วัน ก็แสดงว่าลูกสุนัขไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้าแต่อย่างใด และคุณ Manolm ก็จะไม่ติดโรคพิษสุนัขบ้า และไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าค่ะ

                          แต่หากลูกสุนัขมีอาการผิดปกติภายใน 3-4 วัน เช่น ซึมลง ไม่กินอาหาร ไม่กินน้ำ หรือลูกสุนัขตายไป ก็ควรรีบไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัข้บ้า รวมถึงฉีดเซรุ่ม (อิมมูโนโกลบูลิน) ด้วยค่ะ ซึ่งเซรุ่มก็จะช่วยป้องกันการเกิดโรคได้ทันทีค่ะ

                           นอกจากนี้แล้ว หากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ยังไม่เคยฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้น ก็ควรฉีดกระตุ้นด้วยค่ะ