• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ากระตุ้นทุกปี ล่าสุดคือ เดือน ก.พ.- มี.ค.แล้วโดนสุนัขที่ฉีดวัคซีนแล้วกัด ต้องไปฉีดอีกไหม

  •  Chanikan Hongdokmai
    สมาชิก
    โดนหมาที่เคยฉีดยาพิษสุนัขบ้า​แล้วกัดค่ะ​ ต้องไปฉีดยาไหมคะ​ เราฉีดยาพิษสุนัขบ้าบูสเตอร์ทุกปีค่ะ​ ปีนี้ฉีดตอนประมานเดือนกุมภาหรือมีนานี่แหละ​ เลยอยากถามคุณหมอน่ะค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Chanikan Hongdokmai,

                             หากเคยได้ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดมาแล้วอย่างน้อย 3 เข็ม และได้ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้ากระตุ้นทุกปี เมื่อโดนสุนัขกัดอีกดังกล่าว ไม่จำเป็นต้องไปฉีดกระตุ้นอีกค่ะ อย่างไรก็ตาม หากไม่ได้ทำงานที่มีโอกาสติดเชื้อพิษสุนัขบ้า เช่น เป็นสัตวแพทย์ สัตวบาล ทำงานในสวนสัตว์ หรืออื่นๆ ไม่จำเป็นต้องไปรับการฉีดวัคซีนกระตุ้นทุกปีค่ะ

                            นอกจากนี้ หากเป็นแผลที่มีเลือดออก หากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ไม่เคยฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้น ควรฉีดกระตุ้นด้วยค่ะ

                          สำหรับแผล ให้ล้างทำความสะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ แล้วใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น เช็ดทำความสะอาดแผลทุกวันด้วยน้ำเกลือและใส่ยาฆ่าเชื้อด้วย และหลีกเลี่ยงการโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ