• โดนหมางับซ้ำ ระหว่างการฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าให้ครบคอร์ส ต้องทำอย่างไรคะ

  •  ppalunch
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ

    หนูถูกหมางับครั้งแรกวันที่ 16 มีนา เป็นรอยแต่ไม่มีถลอกหรือเลือดออก ไปโรงพยาบาลพบแพทย์ เค้าให้ยาฆ่าเชื้อมากิน + ฉีควัคซีนบาดทะยัก + ฉีควัคซีนพิษสุนัขบ้าเข็มแรก

    และก็ฉีดมาเรื่อยๆ จนล่าสุดวันที่ 31 มีนา ฉีดเข็มที่ 4 แล้วเรียบร้อย

    แล้ววันนี้ 4 เมษา โดนหมางับอีก แต่รอบนี้เป็นแผลถลอก แต่ไม่มีเลือดออก

    ทำความสะอาดล้างแอลกอฮอลแล้วมีแสบอยู่บ้าง แต่เป็นรอยเล็กๆ

    แบบนี้หนูควรรีบไปโรงพยาบาลอีกมั๊ยคะ หรือว่ารอฉีดเข็มที่ 5 เลย

    หมาที่งับเป็นคนละตัวกับที่โดนงับตอนแรกค่ะ แต่เป็นหมาที่เลี้ยงเองที่บ้าน ฉีดวัคซีนมาตลอด บางปีอาจจะมีขาดบ้าง แต่ล่าสุดคือฉีดต่อเนื่องมาอย่างน้อย 2 ปีค่ะ ของปีนี้พึ่งไปฉีดให้ทุกตัวตอนต้นเดือนมีนา สาเหตุที่หมางับคือจะไปดึงเห็บให้มัน แล้วเห็บมันเกาะอยู่ตรงที่คอ พอดึงออกแล้วมันเจ็บ มันเลยหันมางับค่ะ ซึ่งอันนี้ตัวหนูทราบอยู่แล้วว่ามันนิสัยแบบนี้

    กรณีแบบนี้หนูควรทำยังไงได้บ้างคะ ไม่ค่อยสบายใจเท่าไหร่คะ                                             ขอบพระคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบจากคุณหมอนะคะ

    สวัสดีคะคุณ ppalunch

    ไม่ต้องรีบไปฉีดค่ะ ให้รอฉีดเข็มที่ห้า เลยค่ะ ไม่มีความจำเป็นต้องไปวันนี้ค่ะ แต่แนะนำให้รีบล้างให้สะอาด

    ppalunch  ppalunch
    สมาชิก

    เข็มที่ 5 มีกำหนดฉีดตอนวันที่ 14 เมษาค่ะ งั้นหนูรอไปฉีดวันนั้นเลยทีเดียวนะคะ

    แล้วหนูขอถามเป็นความรู้เพิ่มเติมนิดนึงค่ะ ถ้าสมมุติฉีดครบคอร์ส 5 เข็มไปแล้ว

    แล้วโดนกัดหรืองับอีก แบบนี้เราก็ควรไปฉีดกระตุ้นอีก 1 เข็มใช่ไหมคะ

    กระตุ้น หนึ่ง เข็ม ถ้าถูกกัด น้อยกว่า หก เดือนค่ะ

    ฉีด สองเข็ม ถ้าเกิดหกเดือนค่ะ