• โดนสุนัขข่วน ไม่มีแผล รู้สึกแสบนิดๆมา 6 วัน ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน จะต้องไปฉีดไหม

  •  Tualek Oo
    สมาชิก

    โดนหมาข่วนเมื่อวันพุธที่ 29 ก.ย. เวลา 17.30 น. โดนข่วนแดงและแสบนิดๆ ไม่มีแผล ตอนนี้ยังไม่ได้ไปฉีดวัคซีนเลย  ต้องไปฉีดวัคซีนมั้ยค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Tualek Oo,

                           หากโดนสุนัขข่วนในวันที่ 29 ส.ค. จนผิวหนังมีรอยแดงและแสบ ก็จะมีความเสี่ยงในการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ หากไม่ได้เห็นสุนัขตัวที่ข่วนอีกแล้ว แนะนำให้ไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าค่ะ ซึ่งสามารถไปฉีดได้อยู่ค่ะ ทั้งนี้ อาจฉีดเซรุ่มหรืออิมมูโนโกลบูลินร่วมด้วย เพื่อให้เกิดภูมิคุ้มกันในการป้องกันเชื้อได้ทันทีค่ะ

                          แต่หากยังคงเห็นสุนัขตัวนั้น ซึ่งผ่านมา 5 วันแล้ว สุนัขยังคงมีอาการเป็นปกติดี แสดงว่าสุนัขไม่น่าเป็นโรคพิษสุนัขบ้า อาจใช้วิธีเฝ้าสังเกตต่อไปจนครบ 14 วัน หากสุนัขไม่ตาย แสดงว่าสุนัขไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า และคุณ Tualek Oo ก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าค่ะ

                          นอกจากนี้ หากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ไม่เคยได้รับการฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้น ควรฉีดกระตุ้นด้วยค่ะ เนื่องจากแผลที่เกิดจากการโดนสัตว์กัดหรือข่วน ถือเป็นบาดแผลสกปรกค่ะ

    Tualek Oo  Tualek Oo
    สมาชิก

    บาทยักฉีดมาประมาณเมื่อ3-4ปีที่แล้วค่ะ

    Tualek Oo  Tualek Oo
    สมาชิก

    ถ้า 14 วันแล้วสุนัขตาย เราจะตายมั้ยค่ะ รึฉีดวัคซีนตอนนั้นทันอีก

    หากเคยฉีดบาดทะยักกระตุ้นเมื่อ 3-4 ปีที่แล้ว ยังไม่จำเป็นต้องฉีดค่ะ

    หาก 14 วันสุนัขตาย ก็ยังสามารถไปฉีดได้ โดยให้ฉีดเซรุ่มหรืออิมมูโนโกลบูลินร่วมด้วย เพื่อให้เกิดภูมิคุ้มกันในการป้องกันเชื้อได้ทันที

    Tualek Oo  Tualek Oo
    สมาชิก

    ขอบคุณค่ะ