• โดนหมาที่เลี้ยงกัด แต่หมาซีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าแล้ว เคยฉีดวัคซีนบาดทะยัก

  •  Niwat Siangsai
    สมาชิก
    ผมโดนหมาที่เลี้ยงกัดอ่ะครับ แต่หมาซีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าแล้ว ผมเคยซีดยาบาททะยักตอนป.4ตอนนี้ผมจะม.3จะเป็นไรหรอเปล่าครับ

     สวัสดีค่ะคุณ   Niwat Siangsai

    หากถูกกัดหรือข่วนโดยแมวหรือสุนัขอาจมีเลือดออกซิบ ๆ หรือออกเป็นหยด รวมถึงการถูกสุนัขเลียที่แผลหรือเยื่อบุตา ปาก และจมูก มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้า โดยเฉพาะการถูกกัดบริเวณใบหน้า มือ ถือว่ามีความเสี่ยงมาก โดยเฉพาะเป็นไม่ทราบว่าสัตว์ที่กัดนั้นได้รับวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าหรือไม่ หรืออาจจำเป็นต้องได้รับการฉีดวัคซีนอิมมูโนโกลบูลินในบางกรณีอีกด้วย ผู้ป่วยควรต้องรีบไปพบแพทย์เพื่อให้พิจารณาว่าควรทำการรักษาย่างไร

    แต่หากว่าสุนัขนั้น ๆ ได้รับวัคซีนป้องกันอย่างเหมาะสมมาก่อนก็อาจไม่จำเป็นต้องได้รับวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า แต่ยังต้องได้รับการรักษาแผลที่เหมาะสม เพื่อป้องกันการติดเชื้อ เริ่มแรกควรทำความสะอาดแผล ด้วยสบู่และน้ำเปล่า หากมีความเสี่ยงในการติดเชื้อ แพทย์จะใช้ยาปฏิชีวนะรักษาร่วมด้วย

    รวมทั้งอาจต้องได้รับวัคซีนกระตุ้นบาดทะยักด้วย นอกจากนี้ยัง อาจเฝ้าระวังดูสัตว์ที่กัดว่ามีอาการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าหรือไม่ประมาณ 10 วัน

    สำหรับการได้รับวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้ามาก่อน ต้องได้รับอย่างน้อย 3 เข็ม จึงจะถือว่ามีภูมิต้านทาน

    แนะนำว่า ควรต้องพบแพทย์เพื่อรับคำปรึกษา และให้การรักษาที่ถูกต้องต่อไปค่ะ

    ถ้าผ่านไปประมาณ15วันวันหมายังปกติไม่ได้เป็นบ้าคนที่ถูกกัดก็ปลอดภัยใช่ไม่คับ

    อรรถวุฒิ ก๋วยเจ๋ง ลัดดาหอม
    Jul 12, 2018 at 09:54 PM

    ล่นกับหมาตัวเองแล้วโดนฟันหมากระแทกเป็นแผลนิดหน่อยแต่หมาฉีดยาแล้ว1ครั้งตามอายุน้องหมาฉีดครั้งแรก

    ถ้าผ่านไปประมาณ15วันวันหมายังปกติไม่ได้เป็นบ้าคนที่ถูกกัดก็ปลอดภัยใช่ไม่คับไม่ต้องไปฉีดยาพิษสุนัขบ้าใช่ไมคับ