• โดนหมากัดเล่น ไม่มีเลือด หมาฉีดวัคซีนครบ และคนก็เคยฉีดวัคซีนมาหลายครั้ง ต้องไปฉีดยาอีกไหม

  •  Ubegka Chankew
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูไปเรียนพิเศษแล้วโดนหมาพันธุ์ชิวาว่ากัดงับๆเล่น ไม่เข้าไม่มีเลือด แต่หมาฉีดยากันพิษสุนัขบ้าครบ และหนูก็เคยฉีดยากันพิษสุนัขบ้ามาก่อนแล้วหลายเข็มตั้งแต่เด็กๆ(เพราะชอบเล่นกับหมาแมว)ค่ะ หนูต้องไปฉีดยาไหมคะ ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Ubegka Chankew,

                       หากผิวหนังบริเวณที่โดนสุนัขกัดไม่มีบาดแผลใดๆ รวมถึงไม่มีรอยช้ำหรือจ้ำเลือด ก็ไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าค่ะ แต่หากผิวหนังมีบาดแผล เช่น แผลถลอก หรือมีรอยฟดช้ำ ก็อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ แต่หากสุนัขได้รับการฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าทุกปี โอกาสที่จะติดเชื้อถือว่าน้อยมาก อาจใช้วิธีเฝ้าสังเกตอาการสุนัขไปก่อนก็ได้ หากสุนัขไม่มีอาการผิดปกติภายใน 3-4 วัน และไม่ตายภายใน 14 วัน แสดงว่าสุนัขไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า ก็ไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าเช่นกันค่ะ

                         หากเคยได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดมาแล้วอย่างน้อย 3 เข็มและได้รับการฉีดกระตุ้นมาตลอดต่อเนื่องทุก 2-3 ปี ก็ไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าค่ะ แต่หากไม่ได้ฉีดกระตุ้นทุก 2-3 ปี ก็อาจต้องฉีดกระตุ้น หากผิวหนังมีบาดแผล ไม่สามารถติดตามอาการของสุนัขได้