• โดนลูกสุนัข 2 เดือนกัดที่เท้าเป็นรอยเล็กๆ ผ่านไป 8 วัน เพิ่งไปฉีดวัคซีน มีไข้ต่ำๆจะเป็นพิษสุนัขบ้าไหม

  • สวัสดีค่ะ คือโดนหมาที่เลี้ยงกัดตรงหลังเท้าเป็นรอยเขี้ยวเล็กๆมาเมื่อ8วันก่อน เพิ่งไปหาหมอและฉีดยาไปเมื่อวาน ก่อนหน้านั้นไม่แน่ใจว่ามีอาการไข้ต่ำๆทุกเย็นเลยมั้ย หมาอายุ2เดือน พันธุ์เล็ก ฉีดวัคซีนกันพิษสุนัขบ้าไปแล้วเข็มนึง แล้วถ้าสมมติมีอาการไข้ต่ำๆแบบนี้ถือว่ามีอาการเข้าข่ายพิษสุนัขบ้ารึยังคะ ถ้าฉีดช่วงที่กำลังมีอาการที่ไม่แน่ใจว่ามีไข้ต่ำๆแบบนี้ ตอนนี้เครียดมากเลยค่ะ
    ขออีกซักคำถามนะคะ คือถ้าหมากัดแล้วต้องดูอาการยังไง กี่วันเหรอคะถึงจะรู้ว่าหมาไม่มีเชื้อพิษสุนัขบ้า หมายถึง ถ้าหมามันกัดมันอาการพิษสุนัขบ้าก็จะแสดงออกมาเลยอย่างนี้เหรอคะ ปล.ขอบคุณคุณหมอล่วงหน้าด้วยนะคะ เครียดมากจริงๆค่ะ
    จ๋าจินแทป ชอบกินสปาเก็ตตี้คาโบ  Woramet Aphichaiwong
    สมาชิก

    จ๋าจินแทป ชอบกินสปาเก็ตตี้คาโบ
    Sep 04, 2018 at 08:13 PM

    สวัสดีค่ะ คือโดนหมาที่เลี้ยงกัดตรงหลังเท้าเป็นรอยเขี้ยวเล็กๆมาเมื่อ8วันก่อน เพิ่งไปหาหมอและฉีดยาไปเมื่อวาน ก่อนหน้านั้นไม่แน่ใจว่ามีอาการไข้ต่ำๆทุกเย็นเลยมั้ย หมาอายุ2เดือน พันธุ์เล็ก ฉีดวัคซีนกันพิษสุนัขบ้าไปแล้วเข็มนึง แล้วถ้าสมมติมีอาการไข้ต่ำๆแบบนี้ถือว่ามีอาการเข้าข่ายพิษสุนัขบ้ารึยังคะ ถ้าฉีดช่วงที่กำลังมีอาการที่ไม่แน่ใจว่ามีไข้ต่ำๆแบบนี้ ตอนนี้เครียดมากเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ จ๋าจินแทป ชอบกินสปาเก็ตตี้คาโบ,

                            หากเหตุการณ์ที่โดนลูกสุนัขกัด ผ่านมา 8 วันแล้ว ลูกสุนัขยังไม่มีอาการผิดปกติใดๆ แสดงว่าลูกสุนัขไม่ไ่ด้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า และคุณ จ๋าจินแทป ชอบกินสปาเก็ตตี้คาโบ ก็จะไม่ติดโรคพิษสุนัขบ้ามาค่ะ ดังนั้น อาการไข้ต่ำๆ ที่เป็นอยู่ จึงไม่ใช่อาการของดรคพิษสุนัขบ้าค่ะ อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น ไข้หวัด เป็นต้น

                            โดยปกติ หากสุนัขติดโรคพิษสุนัขบ้ามา และกำลังอยู่ในช่วงแพร่เชื้อนั้น สุนัขจะมีอาการผิดปกติต่างๆ ปรากฏภายใน 3-4 วัน และจะตายภายใน 14 วัน แต่หากเป้นลูกสุนัขที่เพิ่งอายุ 2 เดือน อาการแสดงจะปรากฏเร็วกว่านี้ และจะตายภายในไม่กี่วันค่ะ