• โดนหมากัด เวลา 23:35 น. ล้างแผลแล้ว ยังไม่สะดวกที่จะไปโรงพยาบาลได้ จะไปพบแพทย์พรุ่งนี้ยังทันไหมคะ

  • โดนหมาดัด เวลา 23:35 น. ตอนนี้ได้ล้างแผลด้วยสบู่แล้วล้างแผลด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ ตอนนี้ไม่สะดวกที่จะไปโรงพยาบาลได้ เนื่องจากไม่มีรถไปโรงพยาบาลและบ้านแยู่ห่างกับโรงพยาบาลมาก จะไปพบแพทย์พรุ้งนี้ยังทันไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เช่อออ' ปูเป้,

          เมื่อโดนสุนัขกัด จะมีโอกาสติดเชื้อดังต่อไปนี้ได้

         1. เชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดโรคพิษสุนัขบ้า ตามแนวทางเวชปฏิบัติการให้วัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า  หากคุณ เช่อออ' ปูเป้ โดนสุนัขกัดจนมีบาดแผลเลือดออก ต้องพิจารณาคุณสมบัติ 3 ข้อดังต่อไปนี้ค่ะ

              a.  สุนัขได้รับการเลี้ยงดูอย่างดี มีการกักบริเวณ มีโอกาสสัมผัสสัตว์อื่นน้อย

              b. สุนัขได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้ามาก่อนอย่างน้อย 2 ครั้ง ครั้งสุดท้าย ไม่เกิน 1 ปี

              c. การกัดมีสาเหตุ หรือเหตุจูงใจ เช่น ไปแหย่ หรือไปรังแกสุนัขก่อน ไปทำให้สุนัขตกใจ เป็นต้น

            หากมีคุณสมบัติครบ 3 ข้อ อาจพิจารณาไม่ต้องฉีดวัคซีนค่ะ แต่ต้องสังเกตอาการของสุนัขไป 10 วัน หากมีอาการอาการผิดปกติ ตาย หรือหนีหายไป ก็ต้องรีบไปรับการรักษาโดยเร็วค่ะ แต่หากมีคุณสมบัติไม่ครบ 3 ข้อ ควรฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าและฉีดอิมมูโนโกลบูลินด้วยค่ะ โดยควรฉีดให้เร็วที่สุด แต่อย่างน้อยไม่ควรเกิน 72 ชั่วโมงค่ะ

        2. เชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรคบาดทะยัก หากคุณ เช่อออ' ปูเป้ ไม่เคยได้รับวัคซีนป้องกันโรคบาดทะยักในช่วง 10 ปี ควรฉีดกระตุ้นด้วยค่ะ

        3.เชื้อแบคทีเรียอื่นๆ ที่ทำให้ผิวหนังและเนื้อเกิดการอักเสบเป็นฝีหนอง เชื้อแบคทีเรียในน้ำลายสุนัขมีมากมายหลายชนิดค่ะ นอกจากต้องล้างแผลให้สะอาดแล้ว ควรกินยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อ เช่น Amoxycillin ร่วมด้วยค่ะ

    ขอบคุณค่ะ มาหาหมอปล้วค่ะ ฉีดยาเรียบร้อยแล้วค่ะ