• โดนหนูแฮมเตอร์กัด แต่เลี้ยงในระบบปิด จะเป็นโรคพิษสุนัขบ้าไหม

  •  Waranya
    สมาชิก
    พอดีโดนหนูแฮมสเตอร์กัดที่นิ้ว บีบนิ้วจนเลือดหยุดไหล แล้วล้างแผลด้วยสบู่ 2-3 รอบ เสร็จแล้วทาเบดาตีน จะเป็นโรคพิษสุนัขบ้าไหมคะ เลี้ยงแบบปิด ปล่อยออกมาวิ่งเล่นในห้องนอนเป็นบางครั้งค่ะ ไม่เคยเอาสัตว์อื่นเข้าห้องและหนูแฮมสเตอร์ไม่เคยโดนกัดค่ะ จะเป็นโรคพิษสุนัขบ้าไหมคะ และต้องฉีดวัคซีนไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ waranya,

                         หากเลี้ยงหนูแฮมเตอร์ในระบบปิด โดยเลี้ยงมานานหลายสัปดาห์แล้ว หนูก็ไม่น่ารับเชื้อโรคพิษสุนัขบ้ามาค่ะ แนะนำอาจลองใช้วิธีสังเกตอาการของหนูไปก่อนได้ หากหนูไม่มีอาการผิดปกติ และไม่ตายภายใน 7-10 วัน แสดงว่าหนู ก็ไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า และคุณ waranya ก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าค่ะ

                         อย่างไรก็ตาม การโดนกัดจนมีแผลที่มีเลือดไหล อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อบาดทะยักได้ ดังนั้น หากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ยังไม่เคยฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้น ก็ควรฉีดกระตุ้นด้วยค่ะ

                         สำหรับบาดแผลที่โดนกัด หากได้ล้าทำความสะอาดด้วยสบู่และใส่ยาฆ่าเชื้อแล้ว หลังจากนี้ ก็ให้เช็ดทำความสะอาดต่อด้วยน้ำเกลือสำหรับล้างแผลทุกวัน และควรหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ