• หนูวิ่งผ่าน โดนเล็บข่วน มีรอยแดง ซักพักหายไป ไม่มีเลือดออก ต้องไปฉีดยาไหม

  •  Poompich Eiabtawee
    สมาชิก
    โดนหนูท่อข่วน คือเดินผ่านกองขยะ แล้วมันตกใจ วิ่งหนี วิ่งผ่านเท้าเราเล็บมาโดนเท้าเรา แต่เลือดไม่ออก ไม่มีแผลใดๆ แต่เป็นรอยแดง แต่ซักพักก็หาย ต้องไปฉีดยาไหมครับ เมื่อประมาณ 1-2 ชั่วโมงก่อนของการตั้งคำถามนี้

    สวัสดีค่ะ คุณ Poompich Eiabtawee,

                        หากผิวหนังที่โดนเล็บของหนู เกิดรอยแดงเพียงชั่วครู่แล้วหายไป ไม่มีรอยถลอก ไม่มีเลือดออก โอกาสในการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าก็ไม่น่าเกิดขึ้นได้ ดังนั้น จึงไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าค่ะ

                        แต่หากผิวหนังมีรอยถลอก อาจมีโอกาสติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ ซึ่งในกรณีนี้ควรไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าค่ะ

                       นอกจากนี้ ควรล้างทำความสะอาดผิวหนังบริเวณที่โดนเล็บหนูให้สะอาดด้วยสบู่ เพื่อป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราที่ผิวหนังค่ะ