• โดนสุนัขเลียแผลเป็นจะเป็นพิษสุนัขบ้าไหม มีอาการเจ็บคอและกินข้าวไม่ลง

  •  Mark Thanapat
    สมาชิก
    โดนสุนัขเลียแผลเป็นจะเป็นษสุนัข้าไหมครับแล้วอาการเจ็บคอและะกินข้าวไม่ลงขาอ่อนจะเป็นลม

     สวัสดีค่ะ คุณ Mark Thanapat,

                       การโดนสุนัขเลียที่บาดแผล หากเป็นแผลที่ยังไม่หายดี คือยังมีเลือดหรือน้ำเหลืองซึม หรือผิวหนังยังไม่สมานกันดี อาจมีโอกาสเสี่ยงที่จะติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ ดังนั้น แนะนำควรไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าค่ะ

                      อย่างไรก็ตาม หากเป็นสุนัขที่เลี้ยงเอง โดยเลี้ยงให้อยู่แต่เฉพาะในเขตบ้าน และได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าทุกปี อาจใช้วิธีเฝ้าสังเกตอาการไปก่อนก็ได้ หากสุนัขไม่ตายภายใน 14 วัน แสดงว่าสุนัขไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า และคุณ Mark Thanapat ก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าค่ะ

                        นอกจากนี้ ควรล้างทำความสะอาดแผลที่โดนน้ำลายสุนัขให้สะอาดด้วย เพราะอาจติดเชื้อแบคทีเรียชนิดต่างๆ และทำให้แผลอักเสบได้

                         ส่วนอาการเจ็บคอ กลืนข้าวไม่ลงนั้น ไม่ใช่ลักษณะอาการของโรคพิษสุนัขบ้า เพราะอาการของโรคจะปรากฏหลังจากรับเชื้อที่ประมาณ 3 สัปดาห์ถึง 4 เดือน ดังนั้นหากอาการปรากฏหลังจากโดนสุนัขเลียแผลไม่กี่วัน จึงไม่ใช่โรคพิษสุนัขบ้าค่ะ โดยอาการที่เป็นอยู่อาจเป็นอาการของไข้หวัด คออักเสบ หรือทอนซิลอักเสบก็ได้ แนะนำให้รักษาตามอาการไปก่อน เช่น ดิ่มน้ำเปล่ามากๆ พักผ่อนเยอะๆ งดสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ เป็นต้น หากอาการเป็นมาก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ

    Mark Thanapat  Mark Thanapat
    สมาชิก
    แต่สุนัขเลียแผลเป็นของผม ที่นิ้วท้าวครับมันเลียตั้งแต่เมื่อวานแล้วครับต้องไปฉีดยาไหมครับและผมยังรู้สึกว่าขาอ่อนอีก

    หากเป็นแผลเป็น ไม่ใช่แผลสด โอกาสที่จะติดเชื้อพิษสุนัขบ้าก็ไม่น่ามีค่ะ ดังนั้น ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าค่ะ